Lộ đường đi dòng tiền của nhóm lừa đảo giả danh công an

(ĐTCK) Ngày 2/6, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm với 2 bị cáo giúp sức cho đường dây giả mạo công an, viện kiểm sát để chiếm đoạt 3,5 tỷ đồng. Quá trình điều tra, cơ quan công an cũng truy vết đường đi của dòng tiền lừa đảo.

Theo cáo buộc, Nguyễn Thanh Vân (SN 1966, ở huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã giúp sức cho đối tượng tên Xoài (chưa rõ lai lịch) để mở 70 tài khoản ngân hàng. Vân và Nguyễn Mạnh Hiền (SN 1997, ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên) còn có hành vi rút tiền cho nhóm đối tượng lừa đảo.

Cụ thể, vào tháng 8/2019, nhóm lừa đảo tự xưng là công an, cán bộ Viện kiểm sát để yêu cầu bà H. (48 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) chuyển 3 tỷ đồng đến số tài khoản mang tên Nguyễn Mạnh Hiền.

Ngay sau khi tiền đổ vào tài khoản, Vân và Hiền đã đến ngân hàng làm thủ tục rút 3 tỷ đồng. Số tiền trên chuyển vào tài khoản mang tên Phạm Trọng Hưng. Tài khoản của Hưng đã sử dụng internet banking chuyển 3 tỷ đồng đến 9 tài khoản khác nhau.

Sau khi nhận được tiền, các tài khoản này lại tiếp tục chuyển tiền đến 9 tài khoản mang tên 5 người khác. Những tài khoản này lại tiếp tục chuyển tiền đến 3 tài khoản mang tên 3 công ty là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Chuồn chuồn ớt, đại diện pháp luật là bà Trần Thị Kim Loan (ở TP.HCM) số tiền 849 triệu đồng; Công ty TNHH Sushi số, đại diện pháp luật là anh Huỳnh Quang Dũng (ở TP.HCM) số tiền 999 triệu đồng và tài khoản mang tên Tin học S1 do anh Võ Minh Tâm làm đại diện, số tiền 1,5 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đã xác minh tại các ngân hàng, triệu tập những người đứng tên chủ các tài khoản ngân hàng. Quá trình xác minh làm rõ, sau khi chiếm đoạt tiền, nhóm lừa đảo đã chuyển số tiền hơn 1,6 tỷ đồng đến tài khoản Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Chuồn chuồn ớt và Công ty TNHH Sushi để mua tiền kỹ thuật số tại trang web Remitano.com.

Tại cơ quan điều tra, bà Trần Thị Kim Loan cho biết, khoảng đầu năm 2018, bà đăng ký thành lập Công ty Chuồn chuồn ớt do con trai bà là Huỳnh Quang Dũng nhờ vả. Bà Loan đã giao cho Dũng toàn quyền sử dụng tài khoản ngân hàng công ty. Sau đó, Dũng thành lập Công ty Sushi số. Ngày 6/8/2019, Dũng đã thực hiện các giao dịch mua, bán tiền kỹ thuật số cho 3 tài khoản là nguyenthitrang1122, nguyentuankhai123, thechung 1983.

Anh Dũng thừa nhận không biết nguồn gốc số tiền do các đối tượng phạm tội mà có.

Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh 3 tài khoản giao dịch tiền kỹ thuật số thì có 2 chủ tài khoản không rõ đi đâu, làm gì và ở đâu. Còn một chủ tài khoản cho biết được một người nhờ mở tài khoản ngân hàng với tiền công 4 triệu đồng. Người này hoàn toàn không biết tài khoản giao dịch tiền như nào, không biết về việc mua tiền kỹ thuật số.

Hiện nay cơ quan điều tra đã quyết định tách, rút tài liệu liên quan đến hành vi chuyển tiền mua tiền kỹ thuật số, khi nào đủ căn cứ sẽ xử lý sau.

Còn với hành vi trên, tòa án đã xử phạt Vân mức án 10 năm tù, Hiền 9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục