Morgan Stanley nâng triển vọng bất động sản Trung Quốc lên mức hấp dẫn, bất chấp lo ngại vỡ nợ

(ĐTCK) Morgan Stanley đã nâng mức xếp hạng lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc lên mức “hấp dẫn” ngay cả khi các nhà đầu tư đang lo lắng về việc Evergrande có thể vỡ nợ và liệu có gây ra rủi ro hệ thống hay không.
Morgan Stanley nâng triển vọng bất động sản Trung Quốc lên mức hấp dẫn, bất chấp lo ngại vỡ nợ

Morgan Stanley cho biết, họ tin rằng việc nới lỏng chính sách đối với lĩnh vực bất động sản có thể sẽ có tác dụng và điều này sẽ hỗ trợ cho các cổ phiếu bất động sản Trung Quốc.

“Chúng tôi tin rằng, rủi ro vỡ nợ và sự suy yếu của thị trường bất động sản đã được phản ánh vào giá của các cổ phiếu bất động sản. Và, có nhiều khả năng cổ phiếu bất động sản sẽ phản ứng khi được nới lỏng chính sách”, Elly Chen, nhà phân tích cổ phiếu của Morgan Stanley cho biết trong một ghi chú ngày 10/10.

“Đã có một số vụ vỡ nợ kể từ năm 2020 và rủi ro vỡ nợ leo thang đối với một vụ vỡ nợ của nhà phát triển bất động sản lớn vào năm 2021. Quá trình điều chỉnh giảm nợ và các chính sách quản lý của hệ thống có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong 6 - 12 tháng tới. Tuy nhiên, cổ phiếu bất động sản đang định giá một phần những rủi ro này và chúng tôi cho rằng, rủi ro hệ thống có thể kiểm soát được”, nhà phân tích Elly Chen nói.

Các nhà phát triển bất động sản của Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh chóng sau nhiều năm nhưng cũng đi kèm với gánh nặng nợ vay tăng mạnh, điều này khiến các nhà chức trách phải đưa ra chính sách "ba lằn ranh đỏ" vào năm ngoái. Chính sách này đặt ra một giới hạn đối với nợ liên quan đến dòng tiền, tài sản và mức vốn của một công ty.

Evergrande đã cảnh báo hai lần vào tháng trước rằng công ty có thể vỡ nợ. Cho đến nay, công ty đã bỏ lỡ các khoản thanh toán lãi trái phiếu cho 5 trái phiếu nước ngoài đã đến hạn vào tháng 9 và tháng 10. Các cơ quan xếp hạng cũng đã hạ bậc các nhà phát triển bất động sản khác của Trung Quốc do thanh khoản eo hẹp và rủi ro vỡ nợ.

Các nhà phân tích cho biết, có thể có "các biện pháp nới lỏng tiềm năng sắp tới" vì các nhà hoạch định chính sách dự kiến ​​sẽ nới lỏng hơn nữa hạn ngạch thế chấp để thúc đẩy các khoản vay ngân hàng.

“Chính sách là chỉ số hàng đầu quan trọng nhất đối với cổ phiếu bất động sản”, nhà phân tích Elly Chen cho biết.

Theo Morgan Stanley, đầu tư vào bất động sản nhà ở chiếm 6,5% GDP của Trung Quốc, trong khi các dịch vụ liên quan đến bất động sản chiếm thêm 7,3% GDP. Morgan Stanley cho biết, hoạt động bất động sản nhà ở giảm 10% có thể kéo giảm tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 1%.

Bên cạnh đó, Morgan Stanley cho biết, hầu hết các nhà phát triển bất động sản đang đi đúng hướng để đáp ứng tiêu chí “ba lằn ranh đỏ” vào cuối năm 2022.

Trong nửa đầu năm 2021, 16 trong số 26 nhà phát triển bất động sản mà Morgan Stanley theo dõi đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của chính sách "ba lằn ranh đỏ", trong khi 9 nhà phát triển đáp ứng hai trong ba tiêu chí. Morgan Stanley cho biết, chỉ có một trường hợp không đáp ứng được cả ba tiêu chí của chính sách đó.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục