Mạo danh nữ doanh nhân để lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngày 17/9, Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội cho biết, đang điều tra mở rộng vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" do Nguyễn Thị Việt (30 tuổi, quê Thanh Hóa) thực hiện.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội đã khởi tố bị can Nguyễn Thị Việt về tội danh trên.

Theo điều tra, cuối năm 2020, thông qua mạng internet, Việt liên hệ một đối tượng không quen biết đặt làm một giấy Chứng minh nhân dân mang tên N.Đ.H.V.A (30 tuổi, hộ khẩu thường trú tại Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Bà A. vốn được biết đến là doanh nhân trong lĩnh vực khách sạn, du lịch và bất động sản, được bình chọn là doanh nhân Kim Cương của năm 2017.

Trước đó, qua một số mối quan hệ, Việt quen biết ông T. (ở quận Long Biên, Hà Nội). Qua tiếp xúc, Việt khoe bản thân hiện là trợ lý cho một lãnh đạo cấp cao ngành Tòa án. Sau đó, Việt hé lộ rằng, có một số lô đất là tài sản thế chấp trong các vụ án mà Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đang xét xử, khả năng cao sẽ được phát mại với giá rất "đẹp". Nếu ông T. có tiền thì nên tham gia.

Ít ngày sau, Việt chỉ cho ông T. một lô đất có diện tích gần 300 m2 ở quận Long Biên đang được phát mại giá rẻ, hơn 2 tỷ đồng. Việt cũng cam kết sẽ lo lót để ông T. trúng đấu giá. Ông T. đã đồng ý mua và chuẩn bị tiền để Việt lo liệu.

Để bị hại tin tưởng, Việt lại lên mạng internet nhờ người làm giả "Giấy mời" của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội và "Giấy mời" của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội. Việt điền tên vợ chồng ông T. vào giấy và khẳng định đã lo cho họ mua trúng lô đất này sau khi đã nhận đủ tiền. Song đối tượng nại lý do, dịch COVID-19 đang căng thẳng nên chưa thu xếp giải quyết dứt điểm được.

Sau khi lấy được lòng tin của bị hại, Việt tiếp tục rủ nạn nhân mua thêm các thửa đất khác. Việt giục ông T.: "Chả mấy khi có được cơ hội để mua được đất đẹp, giá rẻ như thế này", rồi bảo ông T. tìm cách xoay tiền. Nạn nhân đã rủ thêm bạn góp tiền mua đất.

Đến khi thấy Việt không thực hiện theo cam kết, biết bị lừa nên các nạn nhân đã trình báo cơ quan công an.

Theo đó, từ cuối năm 2020 đến nay, Việt đã chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của hai đại gia trên.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục