Hải Dương: Ngân hàng phong tỏa giao dịch “lạ”, ngăn chặn vụ lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau 1 ngày, bà H. biết bị nhóm đối tượng chuyên giả danh công an lừa đảo nên đã nhờ công an can thiệp. Ngân hàng lập tức phong tỏa tài khoản có giao dịch “lạ” để ngăn chặn việc rút tiền. 

Mới đây, TAND tỉnh Hải Dương đã xử phạt bị cáo Lê Văn Trình (SN 1975) mức án 14 năm tù và Nguyễn Đình Quang (SN 1994) mức án 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cả 2 bị cáo đều ở huyện Thái Thụy, Thái Bình.

Theo cáo trạng, khoảng 14h ngày 22/10/2020, bà Phạm Thị H. nhận được cuộc điện thoại gọi vào máy bàn tự xưng là cán bộ cảnh sát điều tra. Người này nói bà H. liên quan đến vụ án rửa tiền, mua bán ma túy. Bà H. trả lời rằng không liên quan rồi tắt máy nhưng lúc sau lại liên tiếp nhận 2 cuộc gọi khác của người xưng là cán bộ điều tra, VKS, yêu cầu bà H. hợp tác để phá án.

Những người này yêu cầu bà H. chuyển tiền từ tài khoản tiết kiệm vào tài khoản Sacombank mang tên Nguyễn Văn Tuấn. Tin là thật, bà H. đã rút số tiền gần 600 triệu để chuyển khoản theo yêu cầu của các đối tượng.

Hôm sau (ngày 23/10/2020), bà H. biết bị lừa nên trình báo lên cơ quan công an. Ngân hàng Sacombank cũng lập tức phong tỏa tài khoản mang tên Tuấn với số dư là 209 triệu đồng.

Vào cuộc điều tra, công an xác định được hành vi của các đối tượng Trình và Quang. Trình cho biết, khoảng tháng 9/2020, Nguyễn Thị Hằng (chị gái vợ cũ của Trình) liên hệ với bị cáo qua tài khoản zalo “Le Chinh”. Qua trao đổi, Hằng bảo Trình mở tài khoản ngân hàng rồi cung cấp cho bạn của Hằng. Hằng nói khi có người chuyển tiền vào tài khoản thì Trình rút tiền và chuyển vào tài khoản khác theo yêu cầu của họ. Nếu làm theo, Trình sẽ được hưởng 20% số tiền rút ra.

Hằng nói Trình liên hệ với tài khoản của tên Bonbondilonton để thực hiện thỏa thuận trên.

Sau khi được người này hướng dẫn, Trình thuê Quang tìm mua CMND của những người khác tại hiệu cầm đồ để mở tài khoản ngân hàng. Cả hai đã sử dụng CMND của Nguyễn Văn Tuấn để mở tài khoản tại Ngân hàng Sacombank và đăng ký dịch vụ Internet banking.

Vào khoảng 16h30 ngày 22/10, Trình thấy tài khoản trên thông báo nhận số tiền gần 600 triệu đồng nên đã bảo Quang rút 390 triệu đồng, trong đó 312 triệu đồng được chuyển vào các tài khoản khác do nhóm của Hằng cung cấp, số tiền 78 triệu đồng còn lại cả hai sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Sau đó, ngân hàng đã phong tỏa tài khoản nên cả hai không rút được hết tiền trong tài khoản.

Trong vụ án này, về trách nhiệm dân sự, tòa án buộc 2 bị cáo phải bồi thường cho bị hại số tiền 390 triệu đồng. Tòa cũng tuyên gỡ lệnh phong tỏa tài khoản Nguyễn Văn Tuấn để hoàn trả lại cho bà H. 209 triệu đồng.

Còn với đối tượng tên Hằng hiện đang bị cơ quan điều tra Bộ Công an truy nã về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với đối tượng sử dụng tài khoản zalo Bonbondilonton cơ quan điều tra chưa làm rõ nhân thân, lai lịch nên chưa có căn cứ để xử lý.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục