Malaysia đang nổi lên như một cường quốc về trung tâm dữ liệu trong bối cảnh nhu cầu về AI đang bùng nổ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Malaysia đang nổi lên như một cường quốc về trung tâm dữ liệu ở Đông Nam Á khi nhu cầu về điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo tăng cao.
Malaysia đang nổi lên như một cường quốc về trung tâm dữ liệu trong bối cảnh nhu cầu về AI đang bùng nổ

Trong vài năm qua, quốc gia này đã thu hút hàng tỷ đô la đầu tư vào trung tâm dữ liệu, bao gồm từ cả những tập đoàn công nghệ khổng lồ như Google, Nvidia và Microsoft.

Theo James Murphy, Giám đốc điều hành APAC của công ty tình báo trung tâm dữ liệu DC Byte, phần lớn các khoản đầu tư diễn ra ở thành phố Johor Bahru của Malaysia, nằm ở biên giới với Singapore.

“Có vẻ như trong vài năm nữa, riêng Johor Bahru sẽ vượt qua Singapore để trở thành thị trường lớn nhất Đông Nam Á từ con số 0 chỉ hai năm trước”, ông cho biết.

Johor Bahru được mệnh danh là thị trường phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á trong Chỉ số Trung tâm Dữ liệu Toàn cầu năm 2024 của DC Byte.

Báo cáo cho biết Johor Bahru có tổng nguồn cung trung tâm dữ liệu là 1,6 gigawatt (GW), bao gồm cả các dự án đang được xây dựng, đã cam kết hoặc đang trong giai đoạn lập kế hoạch ban đầu. Công suất của trung tâm dữ liệu thường được đo bằng lượng điện mà nó tiêu thụ.

Nếu tất cả công suất theo kế hoạch được đưa vào hoạt động trên khắp châu Á, Malaysia sẽ chỉ bị các quốc gia lớn hơn là Nhật Bản và Ấn Độ vượt qua. Hiện tại, Nhật Bản và Singapore đang dẫn đầu khu vực về năng lực của trung tâm dữ liệu trực tiếp.

Chỉ số này không cung cấp thông tin chi tiết về năng lực của trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc.

Nhu cầu dịch chuyển

Phần lớn đầu tư vào cơ sở hạ tầng và lưu trữ trung tâm dữ liệu theo truyền thống thường hướng tới các thị trường lâu đời như Nhật Bản và Singapore, cũng như Hồng Kông.

Tuy nhiên, báo cáo từ nhà cung cấp trung tâm dữ liệu toàn cầu EdgeConneX cho thấy đại dịch toàn cầu đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và áp dụng đám mây trên thế giới, dẫn đến nhu cầu tăng cao đối với các nhà cung cấp đám mây ở các thị trường mới nổi như Malaysia và Ấn Độ.

“Nhu cầu phát trực tuyến video, lưu trữ dữ liệu và mọi thứ được thực hiện qua internet hoặc trên điện thoại ngày càng tăng, về cơ bản có nghĩa là sẽ cần nhiều trung tâm dữ liệu hơn”, ông James Murphy cho biết.

Nhu cầu bùng nổ về dịch vụ AI cũng đòi hỏi các trung tâm dữ liệu chuyên dụng phải chứa lượng lớn dữ liệu và sức mạnh tính toán cần thiết để đào tạo và triển khai các mô hình AI.

Mặc dù nhiều trung tâm dữ liệu AI này sẽ được xây dựng tại các thị trường lâu đời như Nhật Bản, ông Murphy cho biết các thị trường mới nổi cũng sẽ thu hút đầu tư do có những đặc điểm thuận lợi.

Các trung tâm dữ liệu AI cần nhiều không gian, năng lượng và nước để làm mát. Do đó, các thị trường mới nổi như Malaysia – với giá năng lượng và đất đai rẻ – mang lại lợi thế so với các thị trường nhỏ hơn như Hồng Kông và Singapore, nơi những nguồn tài nguyên này còn hạn chế.

Sự lan tỏa từ Singapore

Chính sách thân thiện với trung tâm dữ liệu cũng khiến Malaysia trở thành thị trường hấp dẫn. Các nhà chức trách đã đưa ra sáng kiến ​​Con đường làn xanh vào năm 2023 để hợp lý hóa việc phê duyệt nguồn điện, giảm thời gian thực hiện xuống còn 12 tháng đối với các trung tâm dữ liệu.

Tuy nhiên, một chất xúc tác quan trọng khác trong những năm gần đây là chính sách xuyên biên giới ở Singapore.

Trong khi đội ngũ nhân tài, niềm tin kinh doanh và kết nối cáp quang của Singapore khiến nơi đây trở thành khu vực hấp dẫn cho các trung tâm dữ liệu, thì chính phủ đã bắt đầu kiểm duyệt mức tăng trưởng công suất của trung tâm dữ liệu vào năm 2019 do quy mô tiêu thụ năng lượng và nước của các trung tâm này.

Do đó, rất nhiều khoản đầu tư và công suất theo kế hoạch đã được chuyển hướng từ Singapore sang Johor Bahru giáp biên giới trong những năm qua.

Singapore gần đây đã thay đổi quan điểm và đưa ra lộ trình tăng công suất trung tâm dữ liệu thêm 300 MW với điều kiện có thêm nhiều dự án đáp ứng các tiêu chuẩn năng lượng tái tạo và hiệu quả thân thiện với môi trường. Những nỗ lực như vậy đã thu hút đầu tư từ các công ty như Microsoft và Google.

Tuy nhiên, Singapore quá nhỏ để sản xuất năng lượng xanh trên quy mô rộng, do đó vẫn còn rất nhiều hạn chế trên thị trường.

Nguồn tài nguyên

Trong khi sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu đã giúp thúc đẩy nền kinh tế Malaysia, nó cũng tạo ra những lo ngại về nhu cầu năng lượng và nước.

Công ty nghiên cứu Kenanga ước tính rằng nhu cầu điện tiềm năng từ các trung tâm dữ liệu ở Malaysia sẽ đạt tổng nhu cầu tối đa là 5 GW vào năm 2035. Theo công ty điện lực Tenaga Nasional Berhad của Malaysia, công suất điện lắp đặt hiện tại trên toàn Malaysia là khoảng 27 GW.

Theo trích dẫn trong một báo cáo gần đây của The Straits Times, các quan chức địa phương ngày càng lo ngại về mức độ sử dụng năng lượng lớn này.

Thị trưởng hội đồng thành phố Johor Bahru, Mohd Noorazam Osman cho biết các khoản đầu tư vào trung tâm dữ liệu sẽ không ảnh hưởng đến nhu cầu tài nguyên của địa phương, trước những thách thức của thành phố về nguồn cung cấp điện và nước.

Trong khi đó, một quan chức của Ủy ban Đầu tư, Thương mại và Người tiêu dùng của thành phố Johor Bahru cho biết chính quyền bang sẽ thực hiện thêm hướng dẫn về sử dụng năng lượng xanh cho các trung tâm dữ liệu vào tháng 6.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục