Lý do giá vàng không thể đạt mức đỉnh mới vào cuối năm

(ĐTCK) Giá vàng đã tăng gần 40% trong năm nay khi đạt mức cao kỷ lục vào tháng 8, nhưng sau đó đã sụt giảm mạnh trở lại và một số nhà phân tích cho rằng, giá vàng khó có thể quay trở lại mức đỉnh này trong quý 4.
Ảnh Shutterstock Ảnh Shutterstock

“Giá vàng đã có mức tăng vượt trội trong năm nay, đạt mức kỷ lục vào đầu tháng 8 do đồng USD yếu và Cục dự trữ liên bang Mỹ hạ lãi suất khiến tiền mặt và lãi suất kho bạc trở nên kém hấp dẫn hơn nhiều, và vàng là một lựa chọn thay thế tốt hơn”, theo Matt Orton, Phó chủ tịch tại Carillon Tower Advisers.

“Lãi suất thực Mỹ âm đã ổn định và hồi phục vào tháng 8 làm giá vàng giảm xuống. Ảnh hưởng từ lãi suất thực, lãi suất điều chỉnh lạm phát và biến động của đồng USD là động lực chính của giá vàng chứ không phải tâm lý của nhà đầu tư chứng khoán. Với dữ liệu kinh tế tiếp tục cho dấu hiệu hồi phục, tôi kỳ vọng lãi suất thực sẽ tăng lên cũng như đồng USD sẽ tăng giá làm tác động tiêu cực đến giá vàng”, ông nói và cho biết, giá vàng sẽ không đạt được mức đỉnh mới trong tương lai gần.

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã cam kết vào tháng 9 sẽ giữ lãi suất trong khoảng từ 0 đến 0,25% cho đến khi lạm phát có xu hướng vượt quá mức lạm phát mục tiêu 2% “trong một thời gian”.

Tuy nhiên, “lãi suất thực đã ngừng lao dốc sau khi giá vàng đạt đỉnh vào tháng 8 và đồng USD quay đầu hồi phục”, Adrian Ash, Giám đốc nghiên cứu tại BullionVault cho biết thêm rằng, giá vàng đã giảm gần 200 USD kể từ thời điểm đó.

Mặc dù vậy, Adrian Ash cho biết, Fed vẫn đang tìm cách để ngăn chặn tình trạng giảm phát và cam kết phá giá đồng USD và giữ cho núi nợ của Mỹ không tăng lên trong điều kiện thực tế.

“Điều đó làm cho vàng trở thành lựa chọn nổi bật cho các nhà đầu tư muốn bảo vệ sức mua”, ông nói.

Adrian Ash cho biết, nếu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử trong nhiệm kỳ 4 năm nữa, điều đó có thể không thúc đẩy giá vàng tăng mạnh mẽ. Nhưng một chiến thắng của cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ “tiếp tục làm thâm hụt kỷ lục ngân sách hiện nay và Ash cho biết lãi suất thực âm là cần thiết để tài trợ cho các khoản nợ. Điều đó có thể dẫn đến giá vàng cao hơn”.

Darwei Kung, Giám đốc danh mục đầu tư và người đứng đầu bộ phận hàng hóa của DWS Group cho biết, viễn cảnh tăng mạnh đối với giá vàng sẽ “đòi hỏi những sự kiện bất thường xảy ra”.

Điều đó có thể bao gồm quyết định của Fed về việc rời bỏ chính sách tiền tệ được neo bởi mục tiêu lạm phát gây ra mối lo ngại lạm phát hoặc đồng USD giảm giá mạnh do “những thay đổi cơ cấu cơ bản” đối với nền kinh tế Mỹ, khiến các nhà đầu tư toàn cầu mất niềm tin vào đồng USD . Nhưng Kung nói rằng cơ hội cho những tình huống này là rất xa vời.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục