Giá vàng, bạc đều giảm mạnh trước sự hồi phục của đồng USD

(ĐTCK) Giá vàng giao ngay giảm mạnh nhất trong gần 5 tuần trong ngày 21/9, rơi xuống dưới mức 1.900 USD/ounce do đồng USD mạnh lên làm giảm nhu cầu hàng hóa.
Giá vàng, bạc đều giảm mạnh trước sự hồi phục của đồng USD

Giá vàng thỏi giảm 3,5% xuống 1.882,51 USD/ounce và giá bạc giảm 11%. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index hướng tới mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6, khiến nguyên liệu thô được định giá bằng đồng USD trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Trong khi đó, giá cổ phiếu giảm trong bối cảnh lo ngại các nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế do ảnh hưởng của đại dịch và sự chậm trễ của các gói kích thích kinh tế.

Janet Mirasola, Giám đốc điều hành tại Sucden Futures cho biết: “Cổ phiếu giảm giá và đồng USD mạnh lên trong bối cảnh tâm lý chấp nhận rủi ro trên thị trường trở nên rộng rãi hơn. Vàng là nạn nhân của đồng USD mạnh hơn”.

Giá vàng, bạc đều giảm mạnh trước sự hồi phục của đồng USD ảnh 1
Biều đồ tương quan giá vàng giao ngay và chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index

Trước đó, giá vàng thỏi đã tăng 26% trong năm nay và đạt mức cao nhất mọi thời đại vào đầu tháng 8, trong bối cảnh đặt cược vào đồng USD suy yếu và các gói kích thích lớn nhằm hồi sinh các nền kinh tế bị đại dịch tàn phá.

Đà tăng của thị trường chứng khoán có dấu hiệu chững lại trong những tuần gần đây với sự phục hồi của đồng USD và mối lo ngại về việc liệu chính phủ Mỹ có đẩy mạnh các biện pháp kích thích bổ sung hay không.

Bộ trưởng Y tế Đức cảnh báo rằng, xu hướng các ca bệnh ở châu Âu là “đáng lo ngại” với bối cảnh các biện pháp hạn chế có thể sớm quay lại ở London.

Cựu ủy viên FDA Mỹ Scott Gottlieb cho biết, ông dự báo Mỹ sẽ trải qua “ít nhất một chu kỳ nữa” của virus vào mùa thu và mùa đông.

Chỉ số Hàng hóa Bloomberg cũng giảm mạnh nhất kể từ tháng 4.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell sẽ xuất hiện trước các nhà lập pháp Hạ viện vào thứ Ba (22/9). Trọng tâm của phiên điều trần có thể sẽ rơi vào chính sách tài khóa, với thời gian ngắn để Quốc hội đồng ý thông qua về một vòng biện pháp chi tiêu khác trước khi kết thúc cuộc bầu cử vào tháng 11.

Các nhà đầu tư Mỹ đang chuyển sang đồng USD như một kênh trú ẩn an toàn khi vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ đang trống chỗ làm dấy lên lo ngại về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày càng gây tranh cãi.

Joe Biden nói, quyết định về người thay thế vị trí thẩm phán nên đợi cho đến sau cuộc bỏ phiếu. Nhưng Tổng thống Trump tuyên bố sẽ “không chậm trễ” trong tuyên thệ người kế nhiệm, và động thái khiến các đảng viên Dân chủ tức giận.

“Cuộc đấu tranh cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao làm giảm cơ hội của một gói kích thích khác, điều này khiến giá cổ phiếu giảm và khiến nhà đầu tư tiếp cận với trái phiếu và đồng USD, tất cả đều gây áp lực lên giá vàng”, theo Tai Wong, người đứng đầu bộ phận giao dịch phái sinh kim loại tại BMO.

Hạc Hiên

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục