Lực đẩy từ sức cầu thực

(ĐTCK) Lâu nay cổ phiếu bất động sản luôn chiếm tỷ trọng đáng kể trong danh mục đầu tư của các quỹ lớn hiện diện tại Việt Nam, còn tài khoản của nhiều nhà đầu tư cá nhân có lẽ cũng ghi dấu ấn của một vài mã. Thống kê sơ bộ cho thấy, nhóm cổ phiếu bất động sản hiện chiếm 8% tổng số lượng niêm yết, giá trị vốn hóa đóng góp gần 25% thị trường. Đây là nhóm ngành có ảnh hưởng quan trọng đến diễn biến chỉ số VN-Index.
Lực đẩy từ sức cầu thực

Thế nhưng, những khó khăn từ môi trường kinh tế vĩ mô, chính sách pháp lý và cú đột kích từ đại dịch Covid-19 đã khiến cổ phiếu bất động sản lặng sóng, mà như một nhà đầu tư đã ví von bằng hình ảnh “trái tim bên lề”.

Nửa đầu năm nay, chuỗi tăng trưởng lợi nhuận liên tục lập được trong suốt 18 kỳ bán niên của các công ty bất động sản niêm yết đã đứt gãy khi doanh thu giảm xấp xỉ 27% và lợi nhuận giảm tới 47% so với cùng kỳ.

Tiến độ phát triển dự án kéo dài, quỹ đất ngày càng trở nên eo hẹp, quy trình pháp lý phức tạp… đã khiến doanh nghiệp bất động sản khó đẩy nhanh tiến độ dự án, để liên tục có sản phẩm gối đầu tung ra thị trường như trước kia.

Nhưng cũng nhờ “cứu cánh” từ thị trường chứng khoán mà nhiều doanh nghiệp bất động sản duy trì được dòng máu trong cơ thể bằng cách phát hành cổ phiếu, trái phiếu, huy động thêm các nguồn lực từ xã hội. Tính đến cuối tháng 6/2020, dư nợ toàn ngành bất động sản vào khoảng 161.000 tỷ đồng, tăng 16% so với đầu năm.

Trong ngắn hạn, tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 có thể ảnh hưởng tới sức mua bất động sản của người dân.

Tuy nhiên, thị trường nhà ở và các sản phẩm bất động sản đầu tư khác gắn với nhu cầu cuộc sống tại Việt Nam vẫn sẽ là phân khúc ổn định.

Hậu thuẫn cho điều này là quá trình đô thị hóa cùng tỷ lệ tăng dân số mạnh mẽ, quy mô hộ gia đình ngày một lớn, tạo ra nhu cầu thiết yếu về nhà ở. Đây chính là lực đẩy các công ty bất động sản tiến về phía trước.

Tiến độ giao nhà của các công ty bất động sản thường tập trung vào quý IV nên nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, cuối năm, nhóm doanh nghiệp này sẽ ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đáng kể.

Và điều quan trọng là trong bức tranh tổng quan về hơn 70 doanh nghiệp đang niêm yết, vẫn có những điểm sáng ở nhiều doanh nghiệp, có thể đến từ quả ngọt mà họ được hưởng sau giai đoạn dài tích lũy và triển khai dự án, cũng có thể đến từ giá trị tốt hơn “tạm thời” so với những doanh nghiệp cùng ngành.

Đây chính là những yếu tố được nhà đầu tư gạn lọc để tìm kiếm lý do hỗ trợ giá cổ phiếu trên sàn.

Tập trung phân tích về cổ phiếu bất động sản trong số này, Đầu tư Chứng khoán mong muốn cung cấp thêm những góc nhìn, những thông tin trực diện từ thị trường, từ doanh nghiệp.

Chắc hẳn rằng trên hành trình tìm kiếm cơ hội, những doanh nghiệp có quỹ đất lớn, có năng lực phát triển dự án bài bản, chuyên nghiệp, có mức định giá hấp dẫn so với mức trung bình của thị trường, vẫn có thể xem xét trở thành bến đỗ an toàn cho túi tiền của các nhà đầu tư.

Người quan sát

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,262.33 10.26 0.81% 0 tỷ
HNX 303.42 3.24 1.07% 0 tỷ
UPCOM 92.72 -0.39 -0.42% 0 tỷ