Lừa đảo chiếm đoạt hơn 5,7 tỷ đồng tiền của các đồng nghiệp, cựu nhân viên Bệnh viện Bạch Mai hầu toà

(ĐTCK) Liên tục bị thúc nợ, Hà đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các đồng nghiệp.

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên toà xét xử với bị cáo Đoàn Vĩnh Hà (SN 1970, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội), Kỹ thuật viên Khoa Hoá - Sinh, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, do có nhiều mối quan hệ quen biết nên vào các dịp Tết Nguyên đán trước năm 2017, Hà thường nhận đổi giúp tiền mới với số lượng lớn cho các đồng nghiệp cùng Khoa Hoá - Sinh, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo đó, những người muốn đổi tiền chỉ cần báo cho Hà biết số tiền, mệnh giá tiền muốn đổi và chỉ giao tiền cho Hà khi nhận tiền mới. Hà trả tiền mới cho mọi người đầy đủ, không tính công và không cần đưa tiền ứng trước.

Khoảng đầu tháng 12/2017, nhiều người trong viện tiếp tục nhờ Hà đổi tiền tiền mới. Vào thời điểm này, do đầu tư bất động sản thất bại và làm ăn thua lỗ nên Hà vay nợ nhiều người với số tiền khoảng 7 tỷ đồng.

Liên tục bị thúc nợ, Hà đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các đồng nghiệp.

Để thực hiện mục đích trên, Hà nói với các đồng nghiệp, sẽ tiếp tục đổi tiền mới cho mọi người nhưng do quy định mới của Ngân hàng Nhà nước nên ai muốn đổi phải đưa tiền trước.

Do tin tưởng nên nhiều người đã chuyển cho Hà số tiền gần 4 tỷ đồng.

Ngay sau khi nhận tiền, Hà sử dụng vào mục đích riêng như trả nợ vay trước đó, chi tiêu cá nhân.

Đến hẹn, các đồng nghiệp không thấy Hà giao tiền như cam kết nên hỏi thì Hà nói dối rằng, Kho bạc Nhà nước đang bị thanh tra nên chưa đổi tiền được. Thời gian sau đó, Hà tiếp tục tìm cách trì hoãn trả tiền.

Đến ngày 13/2/2020, các bị hại đã làm đơn tố cáo gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn làm rõ, ngoài hành vi trên, từ năm 2016 - 2017, Hà còn chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu xin việc vào bệnh viện.

Tổng số tiền bị cáo đã lừa đảo qua việc đổi tiền và nhận hồ sơ xin việc là gần 6,8 tỷ đồng.

Trước khi đưa vụ án ra xét xử, bị cáo đã trả được hơn 1 tỷ đồng. Hiện còn chiếm đoạt hơn 5,7 tỷ đồng.

Tại tòa, do một số bị hại dù đã được triệu tập hợp lệ nhưng vẫn vắng mặt. Do đó, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các bị hại nên sau khi hội ý, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên toà.

Hà Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục