Hà Nội: Lao động tự do lừa chạy việc, “bấm” biển số đẹp lĩnh án 20 năm tù

(ĐTCK) Bị cáo chiếm đoạt số tiền lớn bằng nhiều thủ đoạn như lừa chạy việc, xin học, cấp biển số xe đẹp, chuyển công tác, thuê xe đem bán…
Bị cáo tại tòa. Bị cáo tại tòa.

Ngày 28/8, TAND TP Hà Nội đã xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Bằng (SN 1970, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Có 44 bị hại đã sập bẫy siêu lừa này với số tiền 23,3 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Thu H. (SN 1975, ở Hà Nội) là một trong các bị hại của Bằng. Khoảng tháng 2/2017, bà H. muốn tìm mối để được cấp biển số xe đuôi “299.99”. Thông qua anh Phạm Trọng Bình, bà H. gặp Bằng. Bằng đồng ý với giao hẹn chi phí là 20.000 USD. Bà H. đã đưa trước 230 triệu đồng.

Vài ngày sau, Bằng cho Bình xem đơn xin đề nghị tạo điều kiện cấp biển số xe có chữ ký của lãnh đạo Bộ Công an. Do tin tưởng nên anh Bình tiếp tục nhờ  cấp biển đuôi “399.99” và “688.88” với số tiền 900 triệu đồng và đuôi “888.99” với chi phí 450 triệu đồng. Bình đặt vấn đề và Bằng tiếp tục nhận lời.

Sau đó, Bằng đã đặt mua ở chợ trời 3 bộ biển số các đuôi trên để giao cho Bình, hẹn chờ lấy giấy tờ sau.

Để kiểm tra lại, Bình đã tra trên hệ thống thì phát hiện các biển số này đăng ký tên người khác nên đòi lại tiền. Hiện bị cáo mới trả lại khoảng 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo còn thuê xe ô tô để lừa bán nhằm chiếm đoạt tiền. Bị cáo lựa chọn dòng xe như Honda CRV, Mercedes Benz rồi đem bán với giá từ 550 triệu đồng – 1,4 tỷ  đồng.

Bị cáo còn tung thông tin có nguồn xe ô tô nhãn hiệu Lexus nhập khẩu. Vì tin tưởng, ông Đỗ Minh Đ. đã đặt cọc 1 tỷ đồng. Nhận tiền song bị cáo không thực hiện và khất lần.

Chiêu thức khác là bị cáo lừa chạy việc cho những người có nhu cầu xin việc vào cơ quan nhà nước. Nhiều trường hợp bị cáo liên tục thúc giục nạn nhân phải chuyển tiền nếu không sẽ bị “tranh suất”. Vì muốn giữ chỗ nên một số bị hại không ngần ngại chuyển khoản số tiền lớn.

Theo cáo trạng, bị cáo làm nghề kinh doanh tự do nhưng vẫn giới thiệu là cán bộ một số trường đại học, có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo các cấp nên có khả năng xin việc vào cơ quan nhà nước.

Trong thời gian 5 năm (từ năm 2012-2017), bị cáo nhận số tiền 23,3 tỷ đồng của 44 người. Hiện còn phải bồi thường 12,8 tỷ đồng. 

HLinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục