Kon Tum: Cô giáo cấp 2 hứa hẹn chạy việc rồi chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

(ĐTCK) Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum vừa đưa ra xét xử bị cáo Trần Thị Ngân (SN 1979) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Trần Thị Ngân nguyên là giáo viên trường THCS Chu Văn An (Kon Tum), nhưng bị cáo không phải thành viên Hội đồng tuyển sinh, tuyển dụng, không có khả năng xét tuyển biên chế, luân chuyển công tác cán bộ.

Để có tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, từ năm 2015 – 2017, bị cáo đưa ra thông tin gian dối là có mối quan hệ rộng có khả năng xin biên chế, luân chuyển cán bộ để chiếm đoạt hơn 1,9 tỷ đồng của nhiều cá nhân.

Chẳng hạn, năm 2015, trong một lần mua hàng ở quầy tạp hóa của bà Đặng Thị H., khi bị cáo mở cốp xe, bà H. có nhìn thấy hồ sơ đăng ký phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân. Bà H. có hỏi han thì được biết bị cáo Ngân đang xin cho em trai vào ngành công an.

Lúc này, bà H. cũng đang có nhu cầu xin việc cho con trai nên bà H. đặt vấn đề với bị cáo. Bị cáo khẳng định có mối quan hệ quen biết rộng, có thể xin việc vào biên chế công an như bà H. mong muốn, chi phí là 500 triệu đồng. Gia đình bà H. đưa trước cho bị cáo số tiền 400 triệu đồng. Bị cáo nhận tiền rồi đem đi trả nợ các khoản vay trước đó mà không thực hiện theo thỏa thuận.

Đến tháng 7/2016, bị cáo nói với bà H. rằng Công an tỉnh Kon Tum không tuyển thêm biên chế, nếu muốn xin vào PC46 Công an TP Hồ Chí Minh thì đưa thêm 350 triệu đồng  để xin việc.

Gia đình bà H. tin tưởng nên tiếp tục chuyển khoản 350 triệu đồng cùng với 75 triệu đồng cho bị cáo Ngân vay riêng vào tài khoản mà Ngân chỉ định. Nhận tiền xong, bị cáo Ngân tiếp tục mang tiền đi trả nợ.

Thời gian sau đó, gia đình bà H. liên tục liên hệ, hỏi Ngân về kết quả xin việc. Lúc này Ngân lại nói xin cho con trai bà H. đi lính nghĩa vụ tại Công an Kon Tum rồi sau đó xin vào biên chế PC46 CA TP. Hồ Chí Minh sau.

Sau nhiều lần hứa hẹn, cam kết, bị cáo Ngân đều không xin việc được cũng không trả lại tiền, gia đình bà H. làm đơn tố cáo ra cơ quan công an.

Với cách thức tương tự, bị cáo Ngân đã hứa hẹn xin việc cho 4 trường hợp khác, chiếm đoạt tổng cộng hơn 1,9 tỷ đồng.

Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận hành vi và xin HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự từ đó giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Sau khi cân nhắc hành vi phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án 12 năm tù giam.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục