Lừa chạy học bổng toàn phần Chính phủ du học Mỹ - Trung, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng

(ĐTCK) Ngày 12/8, TAND TP Hà Nội đã xử phạt bị cáo Bùi Minh Nguyệt (SN 1973, ở phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội) mức án 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Lừa chạy học bổng toàn phần Chính phủ du học Mỹ - Trung, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng

Theo kết quả điều tra, Nguyệt quen biết anh Vũ Đình Tiến và giới thiệu bản thân đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, có thể xin cho mọi người đi du học và hưởng chế độ học bổng toàn phần do Chính phủ tài trợ.

Anh Tiến đã nhờ Nguyệt xin cho con và hai cháu đi du học tại Mỹ, Anh, Trung Quốc với số tiền 1,7 tỷ đồng. Nguyệt đã cam kết đến tháng 10/2018 sẽ làm thủ tục cho các cháu đi du học. Đến thời hạn trên, Nguyệt không thực hiện như cam kết.

Cũng trong thời gian trên, thông qua anh Tiến, anh Bùi Xuân Khải cũng nhờ Nguyệt “chạy việc” tại Bộ Tài chính với chi phí 500 triệu đồng. Ngoài ra, Nguyệt còn nhận tiền của anh Đoàn Vũ Thắng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng để bảo lãnh cho con trai anh Thắng đi du học Mỹ.

Bị cáo còn bịa chuyện để “chạy việc” cho anh Nguyễn Văn Sang vào làm việc tại Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn chi phí 300 triệu đồng. Ngoài ra, còn những trường hợp khác.

Vào ngày 20/9/2018, tại nhà hàng trên phố cổ, Nguyệt đang viết giấy nhận tiền của 2 trường hợp để xin việc vào Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài thì gặp Khải. Khải tra hỏi Nguyệt lý do vẫn chưa nhận được quyết định đi làm thì hai bên xảy ra xô xát, cơ quan điều tra tạm giữ Nguyệt.

Cơ quan điều tra xác định bị cáo đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 8,7 tỷ đồng. Đến nay, bị cáo đã khắc phục số tiền 2,6 tỷ đồng. Hiện số tiền Nguyệt còn chiếm đoạt là 6,1 tỷ đồng.

Nguyệt từng mang án vào năm 2013 và năm 2015 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cộng các bản án cũ thì bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 29 năm tù.

H.Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục