Lập nick ảo để lừa người có nhu cầu vay vốn ngân hàng

(ĐTCK) Mới đây, TAND TP Hà Nội đã xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Đặng Thị Loan (SN 1991, ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị hại trong vụ án là chị Nguyễn Thị Nhân H. (ở Đà Nẵng).

Bản án sơ thẩm thể hiện, khoảng tháng 3/2018, chị H. kết bạn với Loan trên mạng xã hội Facebook. Khi nói chuyện, chị H. có nói về việc đang có nhu cầu vay số tiền 50 triệu đồng để trả nợ.

Loan tự giới thiệu bản thân là cộng tác viên hỗ trợ vay vốn cho chị Hồng (nhân viên thẩm định hồ sơ vay vốn ngân hàng này) của ngân hàng OCB. Loan hứa hẹn có thể hỗ trợ cho chị H. vay vốn mà không cần tài sản thế chấp nhưng phải mất phí.

Khi nói chuyện, Loan còn hứa hẹn chị H. có thể vay số tiền nhiều hơn, chỉ cần mất thêm phí thì sẽ được giải ngân nhanh.

Theo yêu cầu của Loan, chị H. đã nhiều lần chuyển tiền phí vào tài khoản của Loan và một số tài khoản khác do Loan cung cấp và giới thiệu là các cán bộ làm ngân hàng đang hoàn thiện hồ sơ vay vốn. Tổng cộng chị H. đã chuyển cho Loan 146 triệu đồng. Sau nhiều lần chuyển tiền nhưng không vay được tiền nên chị H. yêu cầu lấy lại tiền nhưng bất thành.

Tại cơ quan điều tra, Loan khai nhận là nhân viên hợp đồng tại trường mầm non từ năm 2014. Khoảng đầu năm 2019, bị cáo nghỉ thai sản ở nhà và tìm hiểu thông tin trên mạng thì thấy có tài khoản facebook mang tên Thu Hồng đăng bài tuyển cộng tác viên.

Sau khi liên hệ và nói chuyện, Loan biết Hồng làm bộ phận cho vay của ngân hàng OCB và đang tuyển người đăng bài hỗ trợ vay vốn. Nếu giới thiệu thành công khách hàng sẽ được hưởng hoa hồng.

Tuy nhiên khi công an xác minh thì không thấy có công dân tên Hồng có nhân thân và địa chỉ như Loan cung cấp.

Năm 2020, TAND huyện Phúc Thọ xử phạt bị cáo mức án 30 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau phiên tòa trên, Loan kháng cáo xin được hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo trình bày không phải là cộng tác viên vay vốn. Khi tìm hiểu trên mạng, bị cáo có đăng bài hỗ trợ cho vay vốn. Khi chị H. nhờ bị cáo giúp vay vốn là thời điểm hoàn cảnh bị cáo khó khăn, nợ nần nhiều. Bị cáo tự tạo tài khoản zalo, lấy ảnh của người khác để đóng giả người tên Hồng nhằm mục đích lừa chị H. chuyển tiền phí vay vốn.

Số tiền chị H. chuyển đến bị cáo chi tiêu cá nhân. Hiện nay bị cáo đã khắc phục cho chị H. số tiền 129 triệu đồng.

Tòa phúc thẩm xác định bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và khắc phục hậu quả. Ngoài ra, bị hại cũng có đơn đề nghị giảm án cho bị cáo. Vì vậy, HĐXX chấp nhận đơn kháng cáo, tuyên phạt bị cáo mức án 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

HLinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục