Làn sóng đầu tư mở rộng bùng nổ trên toàn cầu khi các công ty chuẩn bị cho kỷ nguyên hậu đại dịch

(ĐTCK) Các công ty toàn cầu từ các nhà sản xuất mì, cho đến những công ty bán dẫn bán dẫn đang đẩy mạnh đầu tư vào các nhà máy và máy móc mới mà đã không làm trong nhiều năm qua.
Làn sóng đầu tư mở rộng bùng nổ trên toàn cầu khi các công ty chuẩn bị cho kỷ nguyên hậu đại dịch

Về phía nguồn cung, sự tắc nghẽn do đại dịch Covid-19 đang buộc các doanh nghiệp tăng đầu tư vào các cơ sở sản xuất mới bên cạnh những kêu gọi về một môi trường sạch hơn đang thúc đẩy chi tiêu cho xe điện, pin và năng lượng thay thế cũng như cuộc khủng hoảng thiết bị bán dẫn đã thúc đẩy một làn sóng đầu tư.

Về phía nhu cầu, động lực tăng trưởng từ chi tiêu của người tiêu dùng bị dồn nén đã thúc đẩy các công ty đẩy mạnh đầu tư. Đây là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp đang kỳ vọng vào triển vọng phục hồi kinh tế của thế giới ngay cả khi biến thể delta đang lây lan bên cạnh kỳ vọng lãi suất thấp sẽ tiếp tục duy trì.

Làn sóng đầu tư mở rộng bùng nổ trên toàn cầu khi các công ty chuẩn bị cho kỷ nguyên hậu đại dịch ảnh 1
S&P Global Ratings ước tính chi tiêu vốn của các lĩnh vực trong năm nay

Theo đánh giá của S&P Global Ratings, chi tiêu vốn của các doanh nghiệp trên toàn cầu sẽ tăng 13,3% trong năm nay với sự tăng trưởng ở tất cả các khu vực và các nhóm ngành, đặc biệt là lĩnh vực chất bán dẫn, bán lẻ, phần mềm và vận tải. Các nhà kinh tế tại Morgan Stanley dự báo chi tiêu đầu tư trên toàn cầu sẽ đạt 115% mức trước suy thoái vào cuối năm 2021 và 121% mức trước suy thoái vào cuối năm 2022. Đây là sự phục hồi nhanh hơn nhiều so với các đợt suy thoái trước đó.

Rob Subbaraman, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu tại Nomura Holdings cho biết: “Sự phục hồi trong đầu tư kinh doanh là rất quan trọng đối với tăng trưởng dài hạn, vì tích lũy vốn là chìa khóa để nâng cao năng suất. Một khi các biện pháp kích thích chính sách toàn cầu mất dần, thế giới cần đầu tư kinh doanh và cải cách cơ cấu để duy trì tăng trưởng”.

“Chi phí vốn trong các lĩnh vực được hưởng lợi từ việc đóng cửa và làm việc từ xa đã gia tăng bởi đại dịch, đẩy nhanh các xu hướng tiền Covid-19”, Anna Wong, nhà kinh tế trưởng Bloomberg Economics nhận định.

Với lạm phát gia tăng, ngân hàng trung ương đang dần giảm dần các biện pháp kích thích và sự hỗn loạn trong chuỗi cung ứng tiếp tục diễn ra, sự gia tăng đầu tư mang lại một tia hy vọng hiếm hoi cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2022 và hơn thế nữa. Đây cũng là một động lực rất khác so với cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2008, khi sự thắt lưng buộc bụng và đầu tư yếu kém đã kéo theo việc làm và tiền lương xuống thấp trong nhiều năm tới.

Tập đoàn Chaudhary Group có trụ sở tại Nepal với các sản phẩm từ mì, đồ ăn nhẹ và đồ uống và cung cấp cho hơn 35 quốc gia đang mở rộng tại Ai Cập để sản xuất mì cho thị trường châu Phi. Công ty cũng đang để mắt đến các cơ hội ở Mỹ Latinh.

“Chúng tôi muốn trở thành một công ty mì toàn cầu”, GP Sah, giám đốc kinh doanh toàn cầu của bộ phận hàng tiêu dùng nhanh cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Walmart vào tháng 2 cho biết họ sẽ đầu tư khoảng 14 tỷ USD trong năm nay vào các lĩnh vực bao gồm chuỗi cung ứng, tự động hóa và công nghệ, so với 10,3 tỷ USD mà công ty đã chi đầu tư vào năm trước.

Tại Mỹ, chi tiêu đầu tư cho thiết bị, cấu trúc và phần mềm đã đạt mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 13,4% trong năm nay tính đến quý II, tốc độ mạnh nhất kể từ năm 1984.

Khu vực châu Âu cũng có động thái tăng chi tiêu cho đầu tư thiết bị. S&P Global Ratings dự đoán chi tiêu đầu tư cho thiết bị khu vực châu Âu sẽ tăng 16,6% vào năm 2021, mức tăng tốt nhất kể từ năm 2006.

Làm việc tại nhà và sự gia tăng mạnh mẽ của nền kinh tế kỹ thuật số đã thúc đẩy nhu cầu về chất bán dẫn, dẫn đến sự thiếu hụt chip và đang định hình lại chi tiêu đầu tư vào lĩnh vực này. Hàn Quốc có kế hoạch chi khoảng 450 tỷ USD để xây dựng cơ sở sản xuất chip lớn nhất thế giới trong thập kỷ tới và chủ yếu được dẫn dắt bởi Samsung Electronics và SK Hynix.

Một động lực khác là biến đổi khí hậu đang buộc các công ty phải trang bị lại hoạt động khi các chính phủ thúc đẩy thông qua các chính sách năng lượng sạch.

Theo dữ liệu từ BloombergNEF, khoản đầu tư kỷ lục 174 tỷ USD đã được đầu tư vào năng lượng mặt trời, gió và các công ty công nghệ xanh khác trong nửa đầu năm nay với mục tiêu hạn chế lượng khí thải carbon.

Tuy nhiên, có nhiều lo ngại rằng chi tiêu vốn sẽ không mang lại hiệu quả và sẽ mất đà khi nhu cầu tiêu dùng sụt giảm hoặc tình trạng thiếu hàng hóa sẽ chuyển sang tình trạng dư cung khi đại dịch qua đi. Các nhà kinh tế cũng cho biết một số khoản đầu tư có thể không mang lại hiệu quả như mong đợi nhưng lại tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn trên thực tế. Hiện tại, các công ty đang đánh cược rằng họ có nhiều thứ để mất hơn nếu không gia tăng đầu tư.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục