Lần đầu tiên, châu Á - Thái Bình Dương vượt châu Âu để trở thành thị trường hàng xa xỉ lớn nhất thế giới

(ĐTCK) Thông tin này mới được Savills đưa ra trong báo cáo thị trường về bán lẻ cao cấp. Trong đó nhấn mạnh đến sự chuyển hướng của các nhãn hàng sang châu Á - Thái Bình Dương.

Cửa hàng mới của 2 thương hiệu LV & Dior tại Hà Nội mới được khai trương. Cửa hàng mới của 2 thương hiệu LV & Dior tại Hà Nội mới được khai trương.

Theo Savills, việc áp dụng các biện pháp phong tỏa dịch bệnh trên khắp thế giới đã tác động rất nhiều đến kế hoạch mở các cửa hàng cao cấp trong nửa đầu năm 2020. Nhiều thương hiệu đang phải vạch định lại chiến lược đầu tư bán lẻ trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang hoành hành. Tuy nhiên, quý III/2020 ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ về số lượng các cửa hàng vật lý, vượt qua mức trung bình quý.

Một dấu hiệu tích cực của thị trường bán lẻ cao cấp đó là việc mở rộng ngành hàng xa xỉ trên toàn cầu đã trải qua sự tái cân bằng toàn khu vực vào năm 2020. Các nhà bán lẻ đang hướng trọng tâm sang các thị trường châu Á - Thái Bình Dương. Khu vực này chiếm 38,9% tổng thị phần toàn cầu trong hoạt động khai trương các cửa hàng cao cấp tính từ tháng 1 đến tháng 10/2020.

Kết quả này cao hơn năm 2019, khi thị phần của khu vực châu Á - Thái Bình Dương chỉ ở mức 31,8%. Đây cũng là năm đầu tiên, thị trường châu Á - Thái Bình Dương vượt qua Châu Âu.

Sự dịch chuyển về mặt địa lý trong việc mở các cửa hàng cao cấp được ghi nhận trong 3 năm qua. Xu hướng này trở nên đáng chú ý hơn vào năm nay trong bối cảnh thị trường bán lẻ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương mở cửa trở lại cùng với sự phục hồi trong việc chi tiêu cho hàng hóa xa xỉ thời kỳ sau phong tỏa.

Đánh giá về sự dịch chuyển này, ông Anthony Selwyn, Trưởng Bộ phận cao cấp về bán lẻ toàn cầu của Savills cho rằng, trong nhiều năm, thị trường châu Á - Thái Bình Dương đóng góp rất quan trọng vào hoạt động kinh doanh toàn cầu của các nhãn hàng cao cấp. Hiện nay, đây là khu vực cho thấy sự phục hồi tích cực sau Covid-19, thúc đẩy sự mở rộng và đầu tư nhiều hơn.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục