Lãi suất huy động tăng giảm trái chiều sau Tết

(ĐTCK) Trong khi nhiều nhà băng tăng mạnh lãi suất huy động tiền nhàn rỗi sau Tết thì vẫn có nhà băng làm ngược lại điều này. 
ACB đã giảm lãi suất huy động thay vì tăng như nhiều nhà băng khác. ACB đã giảm lãi suất huy động thay vì tăng như nhiều nhà băng khác.

Lãi suất huy động diễn biến trái chiều

Ngân hàng Bản Việt đã tăng mạnh lãi suất huy động tiền gửi, lên đến 8,7%/năm cho kỳ hạn gửi dài ngày từ 24 tháng; VPBank, SHB với mức lãi suất tiết kiệm cao nhất cũng lên đến 8,6%/năm; VietA Bank kỳ hạn 12 - 15 tháng được neo ở mức 8 - 8,1%/năm.

Còn tại Nam A Bank, lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiền đồng dành cho chương trình “Cùng Nam A Bank đón Xuân Tài Lộc”, với kỳ hạn tiền gửi tiết kiệm 13 tháng lên đến 8,3%/năm. BacA Bank, BaoVietBank lần lượt với mức lãi suất cao nhất là 8,4%/năm và 8,2%/năm. Lãi suất cao nhất của GPBank trên 8%/năm.

Techcombank cũng điều chỉnh tăng mạnh lãi suất đầu vào kể từ ngày 11/2/2019. Theo đó, nhà băng này áp dụng lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng là 6,3% thay vì mức 6% trước đó. Kỳ hạn từ 7 tháng đến 11 tháng áp dụng lãi suất 6 - 6,1%/năm trong khi biểu lãi suất triển khai trước Tết là 5,8 - 5,9%/năm.

Kỳ hạn 12 tháng cũng được Techcombank tăng lên mức 6,6%/năm, nhưng phải có khoản tiền gửi từ 3 tỷ đồng trở lên được hưởng 7%/năm trong khi trước Tết lần lượt là 6,5% và 6,9%/năm. Không chỉ kỳ hạn ngày dài mà các kỳ hạn ngắn ngày cũng tăng nhẹ, với mức tăng là 0,1 điểm phần trăm.

Cụ thể, với tiền gửi từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 4,8 - 5%/năm, so với mức 4,7 - 4,9%/năm áp dụng trước đó. Với các khách hàng ưu tiên, những mức lãi suất trên còn được cộng 0,1 điểm phần trăm…

Có thể thấy, nắm bắt tâm lý của người gửi, ngay đầu năm mới, một số ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng tăng lên để hấp dẫn khách hàng gửi tiết kiệm.

Trong khi đó, ngược xu hướng này, một số ngân hàng lại điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất sau Tết Kỷ Hợi 2019. Ðiển hình, ACB giảm lãi suất kỳ hạn 1 tháng xuống 5,1%/năm thay vì mức 5,2% áp dụng trước đó; VietinBank giảm 0,3 điểm phần trăm ở hai kỳ hạn 6 và 12 tháng về còn lần lượt 5,5%/năm và 6,8%/năm. Trước đó, BIDV cũng giảm lãi suất kỳ hạn 5 tháng từ 5,5%/năm xuống còn 5,2%/năm.

Có một điểm chung được ghi nhận trên thị trường tuần đầu tiên đi làm sau Tết, đó là mặc dù có ngân hàng tăng giảm lãi suất huy động khác nhau nhưng hầu như tất cả đều có chương trình lì xi, tặng quà đầu năm. 

Lãi cho vay cũng sẽ phân hóa

TS Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho biết, việc các ngân hàng cạnh tranh hút tiền nhàn rỗi sau Tết là nhằm tăng thanh khoản đón đầu cầu tín dụng trong các quý tới. Ðồng thời, áp lực lên mặt bằng lãi suất năm 2019 được dự báo không ít. Bởi mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới mức 4% không hoàn toàn dễ dàng và tỷ giá vẫn có sức ép khi Fed chưa ngừng tăng lãi suất USD khiến lãi suất VNÐ khó đứng yên.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng huy động vốn của nhiều ngân hàng hiện  thấp hơn so với tốc độ tăng tín dụng nên đang tích cực huy động tiền gửi để cân đối nguồn. Ðáng chú ý là khi tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn đã giảm xuống 40% đầu năm nay và dự kiến lộ trình còn giảm tiếp trong thời gian tới.

Chi phí đầu vào tăng kéo theo áp lực đè nặng lên lãi suất cho vay, đáng chú ý là với lãi suất cho vay lĩnh vực phi sản xuất, trong đó có tín dụng bất động sản. CTCK Bảo Việt (BVSC) nhận định, chủ trương của cơ quan quản lý nhà nước là hướng nguồn vốn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Ðồng thời giảm nguồn vốn vào lĩnh vực phi sản xuất, có rủi ro cao mà bất động sản sẽ bị xem là một trong những lĩnh vực được quan tâm để kiểm soát chặt chất lượng tín dụng từ năm 2019.

Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho ngân hàng là 14%, tương đương với mức tăng năm 2018 cũng không thể nói các nhà băng có nhiều dư địa để đẩy mạnh cho vay ở lĩnh vực phi sản xuất. Tuy nhiên, theo lãnh đạo các nhà băng, cho vay mua nhà hiện nay được xem là một loại hình tín dụng tăng trưởng tích cực.

Nhưng các dự báo được đưa ra, lãi suất cho vay mua nhà sẽ nhích dần trong thời gian tới đây, nhất là khi các nhà băng phải siết giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn theo lộ trình của Thông tư 19/2017/TT-NHNN.

Vì thế, việc một số nhà băng lớn có vốn nhà nước giảm lãi suất cho vay trước và sau tết Nguyên đán cũng chỉ dành cho các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và nằm trong lĩnh vực ưu tiên. Còn các lĩnh vực khác như chứng khoán, bất động sản… sẽ khó nhận được sự ưu ái này.      

Vân Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục