Lai Châu có hơn 30 dự án chậm tiến độ

Trong số gần 250 dự án đầu tư phần lớn đã hoàn thành hoặc đang triển khai thực hiện, chỉ có hơn 30 dự án với tổng vốn đầu tư trên 7.000 tỷ đồng đang chậm tiến độ.
Ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp; đồng thời, khẳng định Lai Châu sẽ tiếp tục đồng hành cùng các nhà đầu tư để phát triển. Ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp; đồng thời, khẳng định Lai Châu sẽ tiếp tục đồng hành cùng các nhà đầu tư để phát triển.

Chiều 30/3, UBND tỉnh Lai Châu đã làm việc với các nhà đầu tư có dự án chậm tiến độ và các dự án có kế hoạch đưa vào sử dụng, khai thác trong năm 2021.

Tính đến hết tháng 3 năm nay, trên địa bàn Lai Châu có gần 250 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 125.000 tỷ đồng được UBND tỉnh Lai Châu cấp Giấy Chứng nhận đầu tư và ra quyết định chủ trương đầu tư..

Trong số này có 100 dự án thủy điện, tổng vốn đăng ký đầu tư trên 115.000 tỷ đồng, công suất lắp máy 3.510 MW. Đến nay, phần lớn các dự án đã hoàn thành, hoặc đang triển khai thực hiện; chỉ có hơn 30 dự án, với tổng vốn đầu tư trên 7.000 tỷ đồng đang chậm tiến độ.

Nguyên nhân khiến các dự án chậm tiến độ là do các nhà đầu tư gặp những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng; đất rừng tự nhiên; điều chỉnh lại quy hoạch; hoặc chậm thực hiện các thủ tục pháp lý, cũng như thực hiện nghĩa vụ thuế...

Tại buổi làm việc, đại diện các nhà đầu tư đã kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh Lai Châu, các Sở, ban ngành trong tỉnh sớm có những giải pháp tháo gỡ khó khăn để các dự án được triển khai đúng tiến độ.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng nhấn mạnh: Năm 2020, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lai Châu đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt được những kết quả quan trọng.

Nổi bật là Lai Châu nằm trong danh sách những tỉnh có tăng trưởng dương và ở tốp khá; thu ngân sách đạt hơn 2.300 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người 43 triệu đồng/năm, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra. Lai Châu đến nay cũng đã có 38 xã đạt chuẩn nông thôn mới; lần đầu tiên có 47 sản phẩm OCop được công nhận; an ninh quốc phòng được đảm bảo, biên giới ổn định...

Để có những thành công đó, ngoài nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, còn có sự đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp ở địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng khẳng định: Cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp; yêu cầu các Sở, ngành và cấp ủy, chính quyền các địa phương tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh thành lập các Tổ công tác cấp huyện do Chủ tịch UBND các huyện, thành phố làm Tổ trưởng; mục đích là để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, từ đó để các dự án được triển khai đảm bảo tiến độ đề ra, tạo động lực để kinh tế - xã hội địa phương phát triển.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục