Khởi tố đối tượng từ Hải Phòng vào Phú Quốc cho vay nặng lãi

(ĐTCK) Tháng 5/2019, Đỗ Văn Quý từ Hải Phòng vào Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho vay nặng lãi nhưng bị phát hiện và bị khởi tố.
Đối tượng Đỗ Văn Quý Đối tượng Đỗ Văn Quý

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đỗ Văn Quý (sinh năm 1989, trú tại huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng) về tội "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trước đó, ngày 18/2, lực lượng Công an huyện Phú Quốc đã kiểm tra nơi tạm trú của Quý tại khu phố 4, thị trấn An Thới thì phát hiện Quý có hoạt động cho vay nặng lãi và cất giữ nhiều sổ sách, tài liệu liên quan nên triệu tập về Cơ quan điều tra làm việc.

Tại đây, Quý thừa nhận vào khoảng tháng 5/2019 đã đến huyện Phú Quốc để hoạt động tín dụng đen.

Với hình thức cho vay không cần thế chấp tài sản, giải ngân nhanh trong ngày, đối tượng đã cho nhiều người dân lao động ở thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vay tiền với lãi suất “cắt cổ” thu lợi bất chính hàng chục triệu đồng trong thời gian ngắn.

Cũng như nhiều đối tượng cho vay lãi nặng khác, Quý dùng tờ rơi quảng cáo cho vay tiền rồi dán vào cột điện, tường nhà dân ở huyện Phú Quốc.

Khi có người liên hệ vay tiền, Quý đưa ra quy định chỉ cho vay trả góp hàng ngày và trả tối đa không quá 1 tháng cho 1 lần vay với lãi suất vay rất cao, dao động 12 - 20%/tháng (tức 144 - 240%/năm) tùy theo số tiền vay. Mức lãi suất này cao hơn 5 lần mức lãi suất cao nhất được quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2015.

Với hình thức này, từ tháng 5/2019 đến thời điểm bị phát hiện, Quý đã cho gần 20 người vay số tiền trên trên 600 triệu đồng, thu lợi bất chính trên 50 triệu đồng.

Trước đó, ngày 27/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cũng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Cát Tiến Sỹ về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Đối tượng này nhắm đến các khu dân cư trên địa bàn thị trấn Dương Đông và các xã lân cận với mức lãi suất vay rất cao, dao động 20 - 30%/tháng (tức 280 - 360%/năm).

Từ tháng 4/2019 đến thời điểm bị phát hiện, Sỹ đã cho trên 50 người vay số tiền trên 1 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 200 triệu đồng.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục