Khối lượng giao dịch tiền điện tử giảm mạnh khi giá bitcoin giảm

(ĐTCK) Giá trị giao dịch của tiền điện tử đang trong giai đoạn sụt giảm mạnh khi liên tục điều chỉnh trong khoảng thời gian hai tháng sau một chuỗi các câu chuyện tiêu cực tác động.
Khối lượng giao dịch tiền điện tử giảm mạnh khi giá bitcoin giảm

Theo dữ liệu từ nhà cung cấp dữ liệu thị trường tiền điện tử CryptoCompare, khối lượng giao dịch tại các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất bao gồm Coinbase, Kraken, Binance và Bitstamp đã giảm hơn 40% trong tháng 6 do giá thấp hơn và biến động thấp hơn.

Vào tháng 6, giá bitcoin đã chạm mức thấp hàng tháng là 28.908 USD và kết thúc tháng 6 với mức giảm 6%. Giá trị giao dịch hàng ngày tối đa là 138,2 tỷ USD vào ngày 22/6, giảm 42,3% so với mức cao nhất trong tháng vào tháng 5.

Theo Reuters, báo cáo đã chỉ ra Trung Quốc là một chất xúc tác chính. Những nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm trấn áp tiền điện tử đã có tác động lớn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, các nhà đầu tư và chuyên gia trong hệ sinh thái tiền điện tử vẫn nhìn thấy xu hướng tích cực trong dài hạn đối với bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Teddy Vallee, Giám đốc đầu tư tại Pervalle Global cho biết: “Cuộc đàn áp tiền điên tử của Trung Quốc đã gây ra rất nhiều nỗi sợ hãi và đang hiển hiện trên các thị trường. Hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số đã bị tấn công trực diện. Điển hình là trong những đợt bán tháo lớn, những người tham gia khá lo sợ và bán ra số tiền điện tử hiện có”.

Các yếu tố đằng sau sự chậm lại của giá trị giao dịch tiền điện tử

Vào cuối tháng 6, Trung Quốc đã ra lệnh ngừng sử dụng tiền điện tử khi nước này chuẩn bị tung ra loại tiền kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn của ngân hàng trung ương. Điều đó đã đóng cửa các hoạt động khai thác ở các tỉnh khác nhau, nơi đã chiếm 50 - 60% tổng sức khai thác của bitcoin.

Gabor Gurbacs, Giám đốc chiến lược tài sản kỹ thuật số tại VanEck lưu ý rằng, mùa hè có thể là thời điểm khối lượng giao dịch thấp hơn, ngay cả trên thị trường chứng khoán và các nhà đầu tư có thể vẫn cảm thấy lo ngại sau khi thị trường tiền điện tử đã giảm quá nhiều trong năm nay.

Ông cũng nói thêm trong năm nay, giá bitcoin đã tăng cao tới 60.000 USD và ether lên đến 4.000 USD, điều này đã mang lại nhiều sự quan tâm mới và các nhà đầu tư mới vào tiền điện tử chưa từng trải qua một đợt giảm giá nào.

“Khi tiền điện tử đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay, rất nhiều người đã gia tăng tỷ trọng và rất nhiều người mới đã đầu tư vào tại mức đỉnh và họ đã mất tiền. Một nửa thanh khoản đã biến mất, chúng tôi không thể mong đợi khối lượng tương tự khi thị trường về cơ bản là rất nhiều người mới tham gia vào đã bị hoảng sợ”, ông cho biết.

Khối lượng vẫn cao hơn một năm trước

Clara Medalie, Trưởng nhóm nghiên cứu tại nhà cung cấp dữ liệu thị trường tiền điện tử Kaiko cho biết, mặc dù khối lượng giao dịch sụt giảm đáng kể, nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với năm ngoái.

"Khối lượng giảm trong tháng 6 trên hầu hết các sàn giao dịch, tuy nhiên, khối lượng tổng thể vẫn lớn hơn so với một năm trước vào ngày hôm nay", nhà phân tích Medalie cho biết.

Khối lượng giao dịch tháng 6 vẫn đứng trong top 5 tháng có khối lượng giao dịch nhiều nhất từng được ghi nhận. Mặc dù mức giảm khá mạnh so với tháng 5, nhưng đây là một sự so sánh không công bằng vì tháng 5 có khối lượng giao dịch cao nhất từng được ghi nhận. Khối lượng giao dịch đã quay lại như mức đầu năm 2021 và vẫn còn rất lớn so với năm 2020.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục