Khó tìm điểm tung vốn kích cầu tín dụng

(ĐTCK) Báo cáo tín dụng của các ngân hàng 6 tháng đầu năm 2020 cho thấy một loạt ngành giảm dư nợ, từ kho bãi, giao nhận... tới bất động sản, nhà hàng, kinh doanh ô tô… Tìm điểm để bung tín dụng là thách thức với cả hệ thống ngân hàng những tháng cuối năm.
Tính đến cuối tháng 6/2020, tăng trưởng tín dụng của FE Credit giảm nhẹ so với cuối năm 2019. Tính đến cuối tháng 6/2020, tăng trưởng tín dụng của FE Credit giảm nhẹ so với cuối năm 2019.

Trong văn bản chỉ đạo triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các công ty tài chính tiêu dùng và Agribank, đẩy mạnh các gói tín dụng tiêu dùng phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân, với lãi suất hợp lý, thủ tục đơn giản và phù hợp với quy định của pháp luật.

Đồng thời, Ngân hàng Chính sách xã hội phải khẩn trương hoàn thành phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dùng, bởi đây là một trong những động lực góp phần tăng trưởng kinh tế.

Theo TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cần nỗ lực hơn trong giảm lãi suất chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp ảnh hưởng dịch và cả với tín dụng tiêu dùng.

Tuy nhiên, cũng theo chuyên gia này, giảm lãi suất mới là điều kiện cần, bởi thực tế bối cảnh thị trường hiện nay cho thấy nhu cầu vay vốn mới vẫn khá thấp, những doanh nghiệp khỏe chưa có nhu cầu sử dụng vốn vay để mở rộng dự án sản xuất, kinh doanh mới.

Ngược lại, với doanh nghiệp yếu, ngân hàng cũng phải thận trọng cho vay do lo ngại rủi ro nợ xấu gia tăng thời gian tới.

Tác động của lãi suất hạ sẽ có tính “cải thiện dần nhu cầu”, chẳng hạn với tín dụng tiêu dùng, đây là mảng do các công ty tài chính tiêu dùng phục vụ chính, trước nay vẫn “chịu tiếng” là lãi suất cao.

Việc hạ lãi suất của các ngân hàng không chỉ giúp lãi cho vay tiêu dùng của bản thân các ngân hàng hạ, mà còn khiến mặt bằng lãi suất trên thị trường giảm, giúp chi phí đầu vào của khối công ty tài chính (qua huy động trái phiếu, nhận vốn ủy thác…) xuống thấp, từ đó giúp giảm lãi suất cho vay tới người vay cuối cùng.

Nhưng ngược lại, ở phía người đi vay, ảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nhiều người mất việc, thu nhập giảm, làm tăng rủi ro mất khả năng trả các khoản nợ cũ đã vay tiêu dùng trước đó và khiến chính các công ty tài chính hay ngân hàng không dám mở rộng khẩu vị rủi ro để kích thích nhu cầu vay.

Điều này được chứng minh qua số liệu tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng gần 7 tháng đầu năm nay khá chậm, trong đó có việc đẩy mạnh cho vay tiêu dùng không phải muốn là được.

Tính đến cuối tháng 7/2020, tín dụng toàn hệ thống tăng 3,45%, chưa bằng một nửa mức tăng cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng (NHNN) cho hay, tín dụng tiêu dùng, cho vay cá nhân còn tăng trưởng chậm hơn nữa so với các lĩnh vực khác, thậm chí tăng trưởng âm trong những tháng đầu năm.

Lãnh đạo các công ty tài chính cũng thừa nhận, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động cho vay tiêu dùng đã chững lại trong nửa đầu năm nay.

Đơn cử, tính đến cuối tháng 6/2020, tăng trưởng tín dụng của FE Credit giảm nhẹ so với cuối năm 2019.

Mặt khác, việc cho vay chậm lại không chỉ do nhu cầu của khách hàng yếu, mà bản thân các công ty tài chính cũng thận trọng hơn trong giải ngân do lo ngại nợ xấu. Vì vậy, các công ty tài chính ra sức đẩy mạnh tái cơ cấu nợ và tăng cường thu hồi nợ vay.

Kienlongbank giảm 50% trên tổng số tiền lãi cho 1.300 khách hàng vay trả góp tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk. Trước đó, nhà băng này cũng giảm 25% lãi suất cho khách hàng cá nhân vay vốn trả góp trong nửa đầu năm nay do dịch Covid-19.

Ông Lee Ja-Yong, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Tài chính Mirae Asset (Việt Nam) - Mirae Asset Finance Việt Nam cho biết, Công ty đã đẩy mạnh cơ cấu nợ cho khách hàng trong mùa dịch theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN.

Mirae Asset Finance Việt Nam đã cơ cấu nợ cho 1.200 khách hàng, giãm lãi cho 1.445 khách hàng. Tổng số tiền Công ty tái cơ cấu, hỗ trợ cho khách hàng là 12 tỷ đồng.

Vân Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục