Indonesia chuẩn bị phân bổ khoảng 1 triệu tấn dầu cọ để xuất khẩu

(ĐTCK) Hôm thứ Sáu (27/5), một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Indonesia cho biết, nước này sẽ phân bổ khoảng 1 triệu tấn dầu cọ để xuất khẩu, ưu tiên các công ty đã đăng ký chương trình dầu ăn số lượng lớn của chính phủ.
Indonesia chuẩn bị phân bổ khoảng 1 triệu tấn dầu cọ để xuất khẩu

Là nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới, Indonesia đã cho phép các chuyến hàng tái khởi động từ ngày 23/5 sau lệnh cấm xuất khẩu kéo dài 3 tuần nhằm kiểm soát giá dầu ăn trong nước, nhưng các công ty đang chờ các quy tắc kỹ thuật trước khi nối lại xuất khẩu.

Trước đó, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Kinh tế của Indonesia Airlangga Hartarto cho biết, lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ của Indonesia có hiệu lực bắt đầu từ ngày 28/4 và bao gồm dầu cọ thô cũng như các sản phẩm tinh chế.

Chính phủ cũng đang yêu cầu các nhà xuất khẩu tham gia vào chương trình dầu ăn số lượng lớn và các công ty tuân thủ Nghĩa vụ Thị trường Nội địa (DMO) sẽ là cơ sở để xác định khối lượng mà họ được phép xuất khẩu ra nước ngoài.

"Hiện tại, chính phủ đặt mục tiêu phân bổ xuất khẩu khoảng 1 triệu tấn với hy vọng các nhà sản xuất có đầy sản lượng và đã đăng ký chương trình có thể ngay lập tức gửi yêu cầu cấp phép", quan chức Bộ Thương mại Veri Anggriono cho biết vào thứ Sáu (27/5).

Ông cho biết, các chuyến hàng có thể bắt đầu trước cuối tháng nếu các công ty yêu cầu giấy phép ngay lập tức.

Mặt khác, một quan chức của Bộ Công nghiệp Indonesia cho biết, các công ty đã phân phối dầu ăn số lượng lớn từ ngày 16/3 đến ngày 31/5 có thể chọn nhận tiền trợ cấp từ cơ quan quỹ dầu cọ hoặc xin giấy phép xuất khẩu.

Hôm thứ Năm (26/5), nhà phân tích dầu thực vật hàng đầu Dorab Ministry cũng kêu gọi Indonesia ngay lập tức nối lại xuất khẩu dầu cọ và cảnh báo rằng việc chờ đợi làm rõ các quy tắc xuất khẩu có thể gây ra sự thiệt hại về kinh tế đối với nông dân nước này.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục