IMF ​nhất trí đề xuất kế hoạch dự trữ tiền tệ 650 tỷ USD

(ĐTCK) Hôm thứ Sáu (25/6), Hội đồng quản trị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nhất trí ủng hộ đề xuất tạo ra một khoản dự trữ mới kỷ lục 650 tỷ USD cho các thành viên với kế hoạch tăng cường nguồn lực cho các quốc gia đang chống chọi với đại dịch.
IMF ​nhất trí đề xuất kế hoạch dự trữ tiền tệ 650 tỷ USD

Theo nguồn tin từ hai người liên quan tới kế hoạch này, tất cả các thành viên tham dự cuộc họp của Ban điều hành bao gồm 24 đại diện từ các quốc gia thành viên IMF và Giám đốc điều hành Kristalina Georgieva đã ủng hộ kế hoạch này.

Tuy nhiên, kế hoạch vẫn cần sự chấp thuận cuối cùng của Hội đồng Thống đốc bao gồm các đại diện, thường là Bộ trưởng tài chính hoặc người đứng đầu ngân hàng trung ương của 190 quốc gia thành viên IMF. Giám đốc IMF Georgieva trước đây cho biết rằng, bà mong đợi kế hoạch sẽ được phê duyệt vào tháng 8.

Về mặt chính thức, bước tiếp theo bà Georgieva sẽ chuẩn bị một báo cáo cho Hội đồng quản trị và báo cáo này cần có sự chấp thuận của Ban điều hành. Người phát ngôn Gerry Rice cho biết, IMF dự kiến ​​kế hoạch này có thể diễn ra vào khoảng giữa tháng 7.

Văn phòng báo chí IMF xác nhận rằng, đề xuất về việc tạo ra các khoản dự trữ tiền tệ, được gọi là quyền rút vốn đặc biệt (SDR) đã được thảo luận vào thứ Sáu (25/6), nhưng từ chối bình luận về phản ứng của ban điều hành.

Được biết, SDR về bản chất là một công cụ tiền tệ nhân tạo được IMF xây dựng và sử dụng từ một rổ các loại tiền tệ của những quốc gia quan trọng. IMF sử dụng SDR cho mục đích kế toán nội bộ. SDR được IMF phân bổ cho các quốc gia thành viên và được bảo đảm bởi sự tin cậy và tín nhiệm hoàn toàn của các nước thành viên.

IMF đang chuẩn bị cung cấp cho các nước thành viên một đợt bơm tài nguyên lớn nhất trong lịch sử của mình để thúc đẩy thanh khoản toàn cầu và giúp các quốc gia mới nổi và có thu nhập thấp đối phó với nợ nần chồng chất và hậu quả từ đại dịch Covid-19.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục