
"Sự gia tăng khả năng biến động trên thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ do thị trường ngày càng chú ý đến động lực cung cầu và thành phần của khoản vay cần thiết để tài trợ cho các nhu cầu lớn có khả năng sẽ lan sang các khu vực pháp lý khác, mặc dù mức độ tác động sẽ khác nhau", các nhà kinh tế của IIF cho biết.
Nợ công của Mỹ gần đây đã trở thành mối quan tâm hàng đầu khi dự luật ngân sách của Đảng Cộng hòa được Quốc hội thông qua dự kiến sẽ làm tăng thêm hàng nghìn tỷ vào thâm hụt ngân sách trong những năm tới.
Điều này đã làm rung chuyển lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, và nhu cầu ảm đạm tại phiên đấu giá trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 20 năm vào đầu tháng 5 đã làm gia tăng nỗi lo rằng các nhà đầu tư sẽ không đủ hứng thú với những đợt chào bán sắp tới.
Trên thực tế, Deutsche Bank đã cảnh báo, cuộc đình công của người mua trong số các nhà đầu tư nước ngoài đang diễn ra, vì họ không còn muốn tài trợ cho thâm hụt tài khóa và thương mại khổng lồ của Mỹ.
IIF chỉ ra rằng, có một mô hình lâu đời về lợi suất trái phiếu chính phủ di chuyển cùng nhau, đặc biệt là ở Mỹ, Anh, Đức và Pháp, "phản ánh mối liên hệ sâu sắc giữa các nền kinh tế này thông qua thị trường thương mại và vốn".
Theo IIF, độ nhạy cảm với lợi suất trái phiếu ở Nhật Bản và một số thị trường mới nổi lớn khác bị hạn chế hơn, nhưng mối liên hệ này đã được thể hiện gần đây và cho thấy sự biến động có thể diễn ra theo cả hai hướng.
Trong tuần qua, phiên đấu giá ảm đạm của trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 40 năm đã khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng cao hơn.
George Saravelos, Giám đốc nghiên cứu FX tại Deutsche Bank đã dự đoán, lợi suất cao hơn đối với tài sản của Nhật Bản sẽ khiến chúng trở thành lựa chọn thay thế hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư trong nước, khuyến khích động thái thoái vốn khỏi Mỹ nhiều hơn.
Trong khi đó, quy mô lớn và tính thanh khoản sâu của thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ có nghĩa là người mua và người bán vẫn sẽ bị thu hút đến Mỹ, nhưng chúng cũng sẽ bị lấn át bởi những thị trường khác.
Bên cạnh đó, cũng có những dấu hiệu cho thấy các thị trường mới nổi nhạy cảm hơn với mức nợ gia tăng của Mỹ, một phần là do nguồn vốn quốc tế dành cho các bên đi vay là các chính phủ thị trường mới nổi đang thu hẹp.
"Với Mỹ và khu vực đồng Euro chiếm hơn 60% danh mục trái phiếu xuyên biên giới toàn cầu, các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển chỉ chiếm chưa đến 7%, với nhiều quốc gia riêng lẻ chỉ chiếm một phần nhỏ của 1%", báo cáo cho biết.