IEA: Tăng trưởng nhu cầu khí đốt toàn cầu sẽ sụt giảm trong nhiều năm

(ĐTCK) Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, nhu cầu khí đốt tự nhiên trên toàn cầu sẽ giảm trong 3 năm tới do giá cả tăng vọt và mối đe dọa cắt giảm nguồn cung của Nga không khuyến khích tiêu dùng.
IEA: Tăng trưởng nhu cầu khí đốt toàn cầu sẽ sụt giảm trong nhiều năm

Trong báo cáo thị trường hàng quý, IEA cho biết, việc sử dụng khí đốt dự kiến ​​sẽ giảm 0,5% trong năm nay do hoạt động kinh tế ở châu Á giảm và nhu cầu khí đốt ở châu Âu giảm mạnh làm lu mờ thị trường khí đốt đang sôi động ở Bắc Mỹ. Tăng trưởng nhu cầu toàn cầu đến năm 2024 được dự báo sẽ giảm 60% so với dự báo trước đó của IEA.

“Giá kỷ lục ngày nay và sự gián đoạn nguồn cung đang làm tổn hại đến danh tiếng của khí đốt tự nhiên như một nguồn năng lượng đáng tin cậy và giá cả phải chăng. Việc điều chỉnh giảm tốc độ tăng trưởng trong tương lai chủ yếu là kết quả của hoạt động kinh tế yếu hơn và việc chuyển từ than hoặc dầu sang khí ít hơn”, báo cáo của IEA cho biết.

Báo cáo cho thấy cuộc khủng hoảng nguồn cung ở châu Âu đã ảnh hưởng đến các thị trường khác như thế nào. Nga trước đây là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của châu Âu nhưng hiện đã cắt giảm xuất khẩu sau các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga, làm chao đảo thị trường khi người mua tìm kiếm các nguồn cung cấp khác. Thị trường thắt chặt đồng nghĩa với việc giá khí đốt trong khu vực cao hơn ba lần so với một năm trước, góp phần gây ra cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt tồi tệ nhất của châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Trong khi đó, châu Âu đang vội vàng thay thế nhiên liệu của Nga bằng các chất thay thế như khí đốt tự nhiên hóa lỏng đã “dẫn đến một thị trường toàn cầu đặc biệt eo hẹp”.

“Dự báo hiện tại có mức độ không chắc chắn lớn bất thường do động thái không thể đoán trước từ Nga”, IEA cho biết.

Dòng khí đốt từ đường ống của Nga đến châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm 40% vào năm 2022. Trong khi đó, nhu cầu nhiên liệu ở châu Âu được dự báo sẽ giảm khoảng 9% trong năm nay xuống dưới mức năm 2020.

Tại châu Á, nhu cầu tăng trưởng chậm lại chủ yếu do các biện pháp phong tỏa do Covid tại Trung Quốc vào đầu năm nay.

IEA cho biết, thương mại LNG toàn cầu sẽ tăng 5% trong năm nay, chỉ thấp hơn một chút so với tốc độ tăng trưởng vào năm 2021.

“Việc bổ sung công suất hóa lỏng hạn chế, cùng với nhu cầu LNG mạnh từ châu Âu và nhập khẩu đường ống của Nga thấp hơn cho thấy điều kiện thị trường thắt chặt hiện tại có thể kéo dài trong trung hạn”, IEA cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục