IEA đề xuất áp mức giá trần với dầu thô và sản phẩm tinh chế từ Nga

Tổng Giám đốc IEA hy vọng đề xuất về mức giá trần đối với dầu thô từ Nga sẽ giảm thiểu những tác động đối với các nền kinh tế trên thế giới, đặc biệt những nước nhập khẩu sản phẩm tinh chế của Nga.
Tổng Giám đốc IEA Fatih Birol. (Nguồn: IEA) Tổng Giám đốc IEA Fatih Birol. (Nguồn: IEA)

Với mục đích ngăn chặn Nga hưởng lợi từ giá dầu hiện đang ở mức cao, nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang cân nhắc đưa ra mức giá trần đối với giá dầu của nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới này.

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), mức giá trần này cần áp dụng cả với dầu thô và các sản phẩm tinh chế.

Trả lời báo giới bên lề Diễn đàn Năng lượng Sydney ngày 12/7, Tổng Giám đốc IEA Fatih Birol bày tỏ hy vọng đề xuất này sẽ giảm thiểu những tác động đối với các nền kinh tế trên thế giới, đặc biệt những nước nhập khẩu sản phẩm tinh chế của Nga. Tuy nhiên, ông không cho biết mức trần bao nhiêu là hợp lý.

Giá của các sản phẩm tinh chế như xăng và dầu diesel đã tăng vọt hơn cả dầu thô sau khi mất đi nguồn cung dầu từ Nga.

Ý tưởng của G7 là gắn các dịch vụ tài chính, bảo hiểm vận chuyển dầu với một mức trần giá. Một công ty vận tải hoặc một nhà nhập khẩu chỉ có thể có được cơ hội làm ăn nếu họ cam kết áp mức giá tối đa đối với giá dầu của Nga.

Diễn đàn Năng lượng Sydney do IEA và Australia đồng chủ trì, có sự tham dự các đại diện của Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Indonesia. Nội dung các cuộc thảo luận tập trung vào vấn đề chuỗi cung ứng, chuyển đổi năng lượng sạch và an ninh năng lượng.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục