HSBC: Những cơn gió ngược là cơ hội cho ASEAN đẩy nhanh cải cách để hội nhập

(ĐTCK) Những nguy cơ tiềm ẩn của bất ổn kinh tế vĩ mô làm chậm lại kinh tế toàn cầu có thể trở thành đòn bẩy giúp ASEAN đẩy nhanh tiến trình cải cách mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2019. 
HSBC: Những cơn gió ngược là cơ hội cho ASEAN đẩy nhanh cải cách để hội nhập

ASEAN là khu vực lạc quan nhất thế giới 

Theo HSBC, là nước chủ tịch ASEAN năm 2019, với chủ đề chính thức “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”, Thái Lan đã đặt ra một tinh thần tích cực chung cho khu vực, đề cao một số lĩnh vực cần tập trung phát triển.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết, năm 2019 đã bắt đầu như một năm chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố bất ổn khi dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục chính sách thắt chặt, những bất chắc trong thỏa thuận Brexit giữa Anh và liên minh châu Âu, các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ bất ổn về các loại thuế thương mại và giá dầu có tiếp tục biến động.

“Trong bối cảnh những bất ổn này, ASEAN tiếp tục duy trì là một trong các khu vực cởi mở và lạc quan nhất trên thế giới và trong năm 2019 khu vực ASEAN có cơ hội tiếp tục phát huy thế mạnh này bằng việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách và tăng cường mở rộng tự do thương mại", ông Hải nói. 

Một số lĩnh vực cần tập trung trong năm 2019 

Một trong những yếu tố đầu tiên mà khu vực ASEAN cần tập trung trong năm 2019, theo HSCB là tăng cường dòng chảy thương mại nội khối để bù đắp thương mại toàn cầu đi xuống.

Các nền kinh tế ASEAN có thể cải thiện phần nào tình hình thương mại đi xuống nếu sự dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc sang Đông Nam Á diễn ra. Việc tăng cường hỗ trợ các dòng chảy hàng hóa và dịch vụ trong nội khối ASEAN diễn ra thuận lợi sẽ khiến cho xu hướng dịch chuyển này diễn ra sâu rộng hơn.   

Trong đó, Việt Nam với lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất ngày càng tăng trở thành thị trường có thể hưởng lợi nhiều nhất từ sự dịch chuyển thương mại đến từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo báo cáo từ Khối Nghiên cứu Kinh tế Tập đoàn HSBC, quý I/2019, giả sử một nền kinh tế khu vực châu Á nắm bắt được 1% lượng xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ hay 1% lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc, GDP của thị trường đó sẽ tăng đáng kể - và Việt Nam là quốc gia đứng đầu trong các thị trường với tiềm năng tăng trưởng tăng tới 1,2%. Đây là lợi thế mà Việt Nam có thể tận dụng để đẩy mạnh hơn nữa dòng chảy thương mại trong nội khối ASEAN. 

Vấn đề cần chú ý tiếp theo là thu hút hơn nữa đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).  

Theo HSBC, FDI vào Đông Nam Á đã làm dịu hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng nguồn vốn cần được hướng nhiều hơn nữa vào các thị trường như Thái Lan, Indonesia hoặc Philippines, nơi chuỗi cung ứng được kỳ vọng sẽ phát triển trong tương lai.

Trong đó, đòn bẩy giúp thu hút đầu tư vào ASEAN chính là chi phí sản xuất hợp lý, tính ổn định của các thể chế, cải thiện công nghệ, hàng rào thuế quan cho các sản phẩm đầu vào giảm, và kỹ năng lao động đang dần nâng cao. 

fig come hereViệt Nam đã đạt được những lợi thế đáng ghi nhận từ một nền kinh tế tăng trưởng nhanh, cùng với những chính sách hỗ trợ phát triển của Chính phủ. Chúng ta cần tiếp tục phát huy lợi thế này để có thể hội nhập sâu hơn nữa vào khu vực và tận dụng được nhiều lợi ích đến từ cơ hội toàn cầu hóa Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam 

Đối với Việt Nam, với nền tảng vững chắc của một nền kinh tế ủng hộ tự do thương mại và tăng trưởng mạnh, Việt Nam tiếp tục duy trì là điểm đến đầu tư thu hút cho các doanh nghiệp quốc tế.

Theo báo cáo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng lượng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm 2018 đạt 35,46 tỷ USD, với tổng vốn giải ngân tăng 9,1%, đạt 19,1 tỷ USD - năm thứ 6 liên tiếp Việt Nam thu hút được lượng vốn đầu tư nước ngoài cao kỷ lục. 

HSBC đánh giá, các hiệp định tự do thương mại như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định tự do thương mại ASEAN và Liên minh châu Âu sẽ là một trong những yếu tố giúp đẩy mạnh hơn nữa sức hút đầu tư từ Đông Nam Á.

Vấn đề cần quan tâm nữa, theo HSBC là đầu tư vào kinh tế kỹ thuật số.

Theo HSBC, cải thiện kết nối kỹ thuật số và đầu tư vào không gian kỹ thuật số của ASEAN nhằm hỗ trợ lượng người tiêu dùng đang tăng trưởng nhanh trong khu vực có thể tạo nền tảng vững chắc cho tiềm năng tăng trưởng chuỗi cung ứng của ASEAN, đồng thời tạo sức hấp dẫn thu hút các công ty đa quốc gia và các nhà đầu tư nước ngoài. 

Kế hoạch tổng thể cho Kết nối ASEAN đến năm 2025 (ASEAN Connectivity 2025) cho thấy, công nghệ mới và kinh tế mạng có thể đem lại tác động về lợi ích kinh tế gia tăng cho ASEAN vào khoảng 220 - 650 tỷ USD cho tới năm 2030.

Các thành viên ASEAN đã ký kết Hiệp định Thương mại điện tử ASEAN vào tháng 11, tuy nhiên, việc chuyển đổi hiệp định này thành những hành động cụ thể là Phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán điện tử tầm khu vực; Hỗ trợ sự dịch chuyển của các doanh nghiệp giữa các thị trường; Hợp tác trong vấn đề an ninh mạng nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng và các chính phủ là hết sức quan trọng. 

Yếu tố tiếp theo mà khu vực này cần tập trung là hướng đến một ASEAN bền vững.

Dường như thách thức lớn nhất cho ASEAN đến từ các yếu tố tự nhiên hơn là từ những sự kiện do con người tạo ra, do Đông Nam Á là một trong những khu vực nhạy cảm nhất với các vấn đề thiên tai trên thế giới. Điều này sẽ còn tồi tệ hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra trong những năm gần đây.

Ngoài yếu tố về thiên nhiên, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, tạo ra nhiều áp lực lên các nguồn lực như thực phẩm, sức khỏe, và cơ sở hạ tầng. Đây cũng sẽ là vấn đề của Việt Nam với khoảng 15 triệu người chuyển tới thành thị vào năm 2030, chiếm khoảng 16% dân số, theo ước tính của Liên Hiệp Quốc.

Để hướng đến một ASEAN bền vững hơn, theo HSBC, khu vực này cần quan tâm tới các lĩnh vực như phát triển các chuẩn mực và cơ chế ưu đãi ở tầm khu vực (như hỗ trợ chi phí tư vấn dịch vụ ngân hàng và tư vấn luật để thúc đẩy các khoản vay hay trái phiếu xanh), giúp tăng tính hiệu quả về chi phí, từ đó tăng sức hút của các công cụ tài chính này đối với doanh nghiệp. 

Ngoài ra, cần khởi động chuyển đổi Mạng lưới thành phố thông minh (ASEAN Smart Cities Network) - được giới thiệu vào tháng 4/2018 - từ khái niệm thành các dự án cụ thể tại 26 thành phố thí điểm.

Bên cạnh đó, làm việc với Trung Quốc, Mỹ, châu Âu và Nhật Bản -các quốc gia đã nhắm đến Đông Nam Á cho các chương trình phát triển bền vững tương ứng của họ - nhằm thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng minh bạch với sự tham gia của các ngân hàng, từ đó tạo ra nhu cầu thương mại và dẫn tới các khoản vay hiệu quả.

Ông Hải cho biết, các nhà hoạch định chính sách ASEAN có rất nhiều ưu tiên cần thực hiện trong năm nay và việc tiếp tục hội nhập khu vực là yếu tố trọng yếu nhằm ứng phó lại các thách thức mang tính toàn cầu trong năm 2019.

Các doanh nghiệp đang trông chờ những hành động phát triển cụ thể nhằm giúp dòng chảy thương mại nội khối diễn ra dễ dàng hơn, khuyến khích đầu tư quốc tế và tạo một tương lai vững bền.

Do vậy, việc đạt được nhiều cải cách, hội nhập và mở cửa trong năm 2019 sẽ giúp khu vực hiện thực hóa dòng chảy thương mại và tự bảo vệ mình khỏi các rủi ro từ những biến động trên toàn cầu đang nhiều khả năng diễn ra trong những năm tới.  

"Việt Nam đã đạt được những lợi thế đáng ghi nhận từ một nền kinh tế tăng trưởng nhanh, cùng với những chính sách hỗ trợ phát triển của Chính phủ. Chúng ta cần tiếp tục phát huy lợi thế này để có thể hội nhập sâu hơn nữa vào khu vực và tận dụng được nhiều lợi ích đến từ cơ hội toàn cầu hóa", ông Hải nhấn mạnh.

Nhuệ Mẫn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục