Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ cựu cán bộ ngân hàng tham ô hơn 40 tỷ đồng

(ĐTCK) Ngày 12/7, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Agribank do có đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án. Tuy nhiên, vì một số lý do nên phiên toà đã phải tạm hoãn.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Tại tòa, HĐXX cho biết, có một số luật sư vắng mặt vì lý do khách quan. Một bị cáo vì ở vùng dịch về nên cần phải cách ly tại nhà và một bị cáo xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe không đảm bảo.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo và những người liên quan trong vụ án, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Trước đó TAND tỉnh Lai Châu đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 15 bị cáo trong đó có 14 bị cáo là cựu cán bộ Agribank chi nhánh huyện Sìn Hồ, Lai Châu gồm Trần Văn Sơn (cựu Giám đốc chi nhánh Sìn Hồ), Lò Văn Xô (cựu Giám đốc chi nhánh huyện Sìn Hồ), Liêu Đức Minh (Phó phòng kinh doanh), Phạm Ngọc Duy (Phó phòng kinh doanh), Nguyễn Hồng Việt (kế toán), Bùi Anh Tuấn… và Đặng Tiến Cường (cựu Giám đốc Công ty TNHH MTV Đức Cường).

Trong đó, bị cáo Trần Văn Sơn, Lò Văn Xô, Đặng Tiến Cường và 6 bị cáo khác là cựu cán bộ ngân hàng bị truy tố và đưa ra xét xử về tội Tham ô tài sản. 6 bị cáo khác là cựu cán bộ ngân hàng này bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2011-2017, vì động cơ vụ lợi, Trần Văn Sơn trên cương vị Giám đốc chi nhánh Sìn Hồ và sau này là Trưởng phòng kinh doanh Agribank Lai Châu đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tham ô tài sản.

Bị cáo chỉ đạo cấp dưới lập 32 hồ sơ vay vốn giả, 5 hồ sơ vay vốn đứng tên Trần Văn Sơn nhưng không có hồ sơ pháp lý khách hàng, không có tài liệu chứng minh khả năng tài chính, không kiểm tra giám sát cho vay, không có tài sản bảo đảm, chữ ký người đại diện và dấu của ngân hàng…

Sơn chỉ đạo Lò Văn Xô ký phê duyệt các khoản vay, giải ngân 8 hồ sơ vay vốn giả và 5 hồ sơ vay vốn đứng tên Sơn.

Số tiền Sơn trực tiếp chiếm đoạt của ngân hàng là 42 tỷ đồng. Sơn giúp Đặng Tiến Cường chiếm đoạt 6,4 tỷ đồng. Tổng số tiền bị cáo phải chịu trách nhiệm là 48,6 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm nhận định, về hành vi tham ô tài sản, các bị cáo không có sự bàn bạc, thỏa thuận với nhau từ trước. Trong đó, bị cáo Trần Văn Sơn và Đặng Tiến Cường giữ vai trò tổ chức, chủ mưu, cầm đầu, khởi xướng việc phạm tội; rủ rê, lôi kéo, thúc đẩy các bị cáo khác thực hiện tội phạm và trực tiếp chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, HĐXX TAND tỉnh Lai Châu đã xử phạt bị cáo Trần Văn Sơn mức án tử hình, Đặng Tiến Cường lĩnh án tù chung thân về tội Tham ô tài sản. Các bị cáo còn lại lĩnh án từ 30 tháng tù – 11 năm tù theo đúng tội danh truy tố.

Các bị cáo Trần Văn Sơn, Đặng Tiến Cường, Lò Văn Xô, kháng cáo không đồng ý bản án sơ thẩm, đề nghị Toà cấp phúc thẩm huỷ bản án sơ thẩm.

Một số bị cáo cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục