Hoa nở từ vùng đất nhiều ký ức đau thương

(ĐTCK) Ngày 12/11 vừa qua, hạng mục dãy nhà 2 tầng, 10 phòng học của Trường tiểu học Văn Thanh Tùng cơ sở 2 được khánh thành, bàn giao tại khối phố Hà My Đông A (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn). Đây là hạng mục do Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tài trợ.

Học sinh vui đùa tại Khu vui chơi trong khuôn viên Trường tiểu học Văn Thanh Tùng Học sinh vui đùa tại Khu vui chơi trong khuôn viên Trường tiểu học Văn Thanh Tùng

Những em học sinh là con cháu thế hệ thứ 3, thứ 4 của những nạn nhân trong vụ thảm sát của quân nhân Hàn Quốc tham chiến tại Hà My (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) từ hơn nửa thế kỷ trước đang miệt mài học tập, mang trong mình những khát vọng đổi thay quê hương.

“Thành thật xin lỗi Việt Nam”

Đây là tên một phong trào tại Hàn Quốc được phát động với mục đích hàn gắn những vết thương chiến tranh mà quân đội nước này đã gây ra trong chiến tranh Việt Nam và yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc chính thức xin lỗi về điều này.

Người khởi xướng phong trào là Tiến sĩ sử học Ku Su Jeong, Phó chủ tịch thường trực Quỹ Hòa bình Hàn - Việt. Bà đã có rất nhiều chuyến đi dài ngày về các vùng quê Việt Nam từng xảy ra các vụ thảm sát do quân đội Hàn Quốc gây ra để cùng ăn, cùng ở và ghi chép lại sự đọa đày về thân xác cũng như tinh thần của gia đình bị thảm sát.

Sau đó, bà đã tạo ra một làn sóng chưa từng có trong lịch sử Hàn Quốc, khi cho đăng tải những bằng chứng về hàng loạt cuộc thảm sát của quân đội nước này trên Tạp chí Hankyoreh 21 vào năm 1999. Xã hội Hàn Quốc lập tức phân hóa. Một bên tin rằng, Chính phủ đang cố gắng che giấu; một bên cho rằng, những câu chuyện thảm sát ở Việt Nam là bịa đặt.

Bà Ku Su Jeong đứng trước những áp lực chưa từng có cả về tính mạng và tinh thần, nhưng sau đó, bà vẫn đứng vững và gây dựng phong trào “Thành thật xin lỗi Việt Nam” cho đến ngày hôm nay.

Những người ủng hộ, tham gia phong trào này nhiều lần đến những địa danh từng xảy ra các cuộc thảm sát của quân đội Hàn Quốc trước đây để xin lỗi những người may mắn thoát chết, thân nhân và nhân dân địa phương về tội ác của thế hệ cha anh họ, trong đó có Hà My.

Năm 2018, trong dịp tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Hà My, đã có 41 người Hàn Quốc tới, chia buồn và xin lỗi những nạn nhân và thân nhân của họ.

Cùng chung tay làm những điều tốt đẹp

Văn Thanh Tùng là tên một ngôi trường tiểu học tại phường Điện Dương, là nơi đang gieo những mầm kiến thức cho con trẻ nơi đây.

Ngày 12/11 vừa qua, hạng mục dãy nhà 2 tầng, 10 phòng học của Trường tiểu học Văn Thanh Tùng cơ sở 2 được khánh thành, bàn giao tại khối phố Hà My Đông A (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn). Đây là hạng mục do Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tài trợ.

Hạng mục gồm 10 phòng học chức năng, 1 phòng đa năng và các công trình phụ trợ được triển khai xây dựng từ ngày 10/4/2020, hoàn thành dịp khai giảng năm học. Tổng kinh phí là 5,6 tỷ đồng, trong đó, Công ty BSR tài trợ 5 tỷ đồng, ngân sách thị xã Điện Bàn đối ứng 600 triệu đồng. Trước đó, Quỹ Hòa bình Hàn - Việt đã tài trợ cho Trường một khu vui chơi cho các em học sinh.

Có mặt tại buổi lễ khánh thành và bàn giao trường, ông Bùi Xuân Dương, Chánh Văn phòng BSR cho biết: “Tôi hy vọng ngôi trường mới sẽ tạo ra trang mới và những đóng góp nhỏ bé của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ tạo ra cơ hội mới cho sự nghiệp giáo dục của địa phương...”.

Dẫn khách tham quan những phòng học mới, cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Diệp, Hiệu trưởng Trường tiểu học Văn Thanh Tùng cho biết, trường có tổng số 880 học sinh. Trước khi được tài trợ xây dựng, Trường chỉ có 7 phòng học, thiếu các phòng học chức năng. Những môn phụ trợ như âm nhạc, mỹ thuật phải học ngay tại lớp, thiếu đồ dùng chuyên dụng, ảnh hưởng nhiều đến sự tiếp thu của học sinh.

“Nhận bàn giao trường mới, chúng tôi - những thầy cô giáo hết sức vui mừng, phụ huynh và các em học sinh cũng thế. Có thêm 10 phòng học và phòng chức năng đã giúp công tác giảng dạy được thuận lợi, các hoạt động ngoại khóa, hoạt động chủ đề được tổ chức thường xuyên, các giáo viên khai thác rất hiệu quả”, cô Diệp phấn khởi nói.

Nếu nhìn thoáng qua, BSR nói riêng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) nói chung và Quỹ Hòa bình Hàn - Việt không có sự liên quan gì đến nhau, thế nhưng, trong quá trình thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, họ lại có những điểm chung tại Hà My, tại Điện Dương.

Quỹ Hòa bình Hàn - Việt đang cố gắng hàn gắn những vết thương chiến tranh. BSR đang thực hiện nhiệm vụ mà Petrovietnam giao, đó là tài trợ xây dựng các công trình an sinh xã hội, trong đó có trường học tại Hà My, để giúp những bông hoa sớm nở trên vùng đất có nhiều ký ức đau thương này.

Thanh Hiếu

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục