Hãng xe Trung Quốc có ý định thâu tóm Fiat Chrysler

Một hãng sản xuất ôtô Trung Quốc chưa rõ tên được cho là đang nỗ lực để sở hữu Fiat Chrysler Automobiles (FCA).
Fiat Chrysler - hiện là hãng xe lớn thứ 7 trên thế giới - có thể thuộc sở hữu của một hãng xe Trung Quốc. Ảnh:Automotive News. Fiat Chrysler - hiện là hãng xe lớn thứ 7 trên thế giới - có thể thuộc sở hữu của một hãng xe Trung Quốc. Ảnh:Automotive News.

Nhân vật bí ẩn của làng công nghiệp ôtô Trung Quốc đưa ra ít nhất một đề nghị trong tháng này để có cơ hội giành được Fiat Chrysler sau khi FCA thông báo mời thầu, theo Automotive News ngày 15/8. Báo cáo cũng cho biết, các quan chức của những hãng xe lớn khác ở Trung Quốc đang đánh giá khả năng thôn tính công ty đa quốc gia và đã gặp gỡ một nhóm đại diện các đại lý ở Mỹ.

Các phái đoàn từ Trung Quốc bị bắt gặp xuất hiện trong trụ sở chính của Fiat Chrysler tại Auburn Hills (bang Michigan) vào tuần trước. Ngoài ra, các ông chủ của Fiat Chrysler cũng được cho là đã tới Trung Quốc và gặp hãng ôtô Trường Thành (Great Wall Motor).

Bên cạnh đó, Dongfeng Motor, tập đoàn Zhejiang Geely, chủ của Volvo Car Group, cũng như đối tác liên doanh của chính Fiat Chrysler tại Trung Quốc là Guangzhou Automobile Group cũng bày tỏ sự quan tâm.

Fiat Chrysler từ chối đưa ra bình luận. Cổ phiếu của hãng được giao dịch cao hơn 6,8% đạt mức 12,4 USD trong phiên giao dịch gần đây. 

Giám đốc điều hành Sergio Marchionne từng tung ra chiến dịch dài hạn nhằm tìm kiếm một đối tác cho Fiat Chrysler - hiện là "em út" của bộ "ba ông lớn" Detroit. Marchionne đã gửi thư tới CEO của GM là Mary Barra với hy vọng khởi động những cuộc đàm phán về việc hợp nhất, nhưng bị khước từ đề nghị.

Marchionne cũng gợi ý với Ford, Toyota và Volkswagen cùng một số nhà đầu tư tiềm năng khác để tìm đối tác cho thương hiệu Mỹ-Italy - công ty đa quốc gia ra đời sau khi Chrysler phá sản năm 2009.

Vị CEO - người từng lên kế hoạch rời khỏi chiếc ghế điều hành vào năm 2019 - nêu ra rằng các hãng sản xuất xe hơi phải hợp nhất để giảm chi phí trong việc ứng dụng công nghệ tiên tiến và đáp ứng những quy định về môi trường.

hang-xe-trung-quoc-co-y-dinh-thau-tom-fiat-chrysler-1

Fiat Chrysler Automobiles hiện sở hữu những thương hiệu con như Alfa Romeo, Fiat, Lancia, Maserati và những thương hiệu biểu tượng của Mỹ gồm Chrysler, Dodge, Jeep, Ram. Ảnh:Bloomberg.

Các tập đoàn công nghiệp Mỹ và chính quyền của Tổng thống Trump có thể chống lại việc một người Trung Quốc nào đó giành quyền kiểm soát những thương hiệu mang tính biểu tượng của người Mỹ là Jeep, Ram, Chrysler và Dodge. Những thương hiệu này trước đây thuộc sở hữu của tập đoàn Daimler (Đức).

Thông tin về việc thâu tóm Fiat Chrysler xuất hiện 5 tháng sau khi Geely đạt thỏa thuận mua Lotus, hãng xe thể thao Anh. Cùng lúc, chính phủ Trung Quốc nói rằng họ thúc đẩy các công ty nội địa tìm kiếm cơ hội bên ngoài lãnh thổ. Còn Nhật báo phố Wall đăng tin vào ngày 14/8, rằng đảng Cộng sản Trung Quốc đang tìm cách gây ảnh hưởng hơn nữa tới các công ty thuộc sở hữu nhà nước.


Theo Vnexpress

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục