Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên do đông máu sau khi tiêm vaccine Covid-19

Ca tử vong là nam giới khoảng hơn 30 tuổi, đã tiêm vaccine của hãng dược AstraZeneca còn dư vào ngày 27/5.
Ảnh minh họa: mint. Ảnh minh họa: mint.

Cơ quan chức năng của Hàn Quốc vừa thông báo, nước này đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do phát sinh biến chứng đông máu sau khi tiêm vaccine Covid-19 vào chiều 16/6.

Theo truyền thông Hàn Quốc, ca tử vong là nam giới khoảng hơn 30 tuổi, đã tiêm vaccine của hãng dược AstraZeneca còn dư vào ngày 27/5. 9 ngày sau, người này xuất hiện đau đầu dữ dội, nôn mửa và đã được điều trị tại một trung tâm y tế.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn, bệnh nhân được chẩn đoán xuất hiện “hội chứng huyết khối, giảm tiểu cầu” vào ngày 15/6. Đến 14h10 chiều 16/6, bệnh nhân đã tử vong, 20 ngày sau khi tiêm phòng vaccine Covid-19.

Đài KBS cho rằng đây là lần đầu tiên Hàn Quốc ghi nhận trường hợp tử vong do chứng đông máu, một tác dụng phụ hiếm gặp sau khi tiêm vaccine của hãng dược AstraZeneca. Bác sĩ xác nhận trong não bệnh nhân xuất hiện các cục máu đông và tiểu cầu giảm.

Nhóm xúc tiến tiêm chủng cho biết, người bệnh không mắc bệnh lý nền, nguyên nhân trực tiếp gây ra tử vong là xuất huyết não. Sau khi họp với cố vấn chuyên môn, các bác sĩ kết luận nguyên nhân tử vong giống với hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối.

Trường hợp bệnh nhân này là ca đông máu thứ hai xuất hiện tại Hàn Quốc. Trước đó, một bệnh nhân được chẩn đoán xuất hiện chứng đông máu vào ngày 31/5 sau đó được điều trị và xuất viện vào cuối tuần trước.

Các chuyên gia chỉ ra rằng nên xem xét lại độ tuổi tiêm chủng vì dù tác dụng phụ hiếm xảy ra nhưng có thể gây tử vong cho người bệnh. Trước đó, từng xuất hiện trường hợp đông máu sau khi tiêm vaccine AstraZeneca và vaccine hãng dược Janssen (Bỉ) tại Mỹ, do đó Hàn Quốc cũng cân nhắc nâng giới hạn độ tuổi tiêm chủng là trên 50 tuổi.

Cơ quan y tế tuy xác nhận đúng là có xuất hiện tác dụng phụ của việc tiêm chủng, nhưng kết luận cuối cùng về mối quan hệ giữa việc tiêm chủng và nguyên nhân tử vong sẽ được quyết định sau khi Ban điều tra thiệt hại do tiêm phòng vaccine thẩm định.

Ngoài ra, cơ quan y tế cũng kêu gọi người dân cần đi khám ngay lập tức nếu thấy mờ mắt, đau đầu dữ dội, nôn mửa hoặc khó thở sau khi tiêm chủng.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục