Hàn Quốc đang xem xét tham gia CPTPP

(ĐTCK) Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Ba (8/12) cho biết, Hàn Quốc đang xem xét trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) như một phần trong nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Ảnh Internet Ảnh Internet

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng sức mạnh thương mại của đất nước để chuẩn bị cho kỷ nguyên hậu Covid-19 khi phát biểu tại buổi lễ Ngày Thương mại lần thứ 57 của Hàn Quốc.

"Đa dạng hóa thị trường là một nhiệm vụ mà chúng tôi phải đạt được. Chính phủ sẽ tiếp tục xem xét việc tham gia CPTPP”, ông Moon nói trong sự kiện được tổ chức tại trung tâm hội nghị COEX ở phía Nam Seoul.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương là phiên bản đàm phán lại của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do chính quyền Tổng thống Obama dẫn dắt nhưng Tổng thống Donald Trump đã từ bỏ hiệp định này. Mỹ có thể tham gia CPTPP dưới sự lãnh đạo sắp tới của ông Joe Biden.

Đây là lần đầu tiên ông Moon nói trước công chúng về khả năng Hàn Quốc tham gia CPTTP.

Tháng trước, Hàn Quốc đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Ông Moon chỉ ra rằng "vũ khí mạnh nhất" chống lại chủ nghĩa bảo hộ là khả năng cạnh tranh toàn cầu để tạo ra sản phẩm tốt.

Ông Moon tuyên bố sẽ thúc đẩy nâng cao khả năng cạnh tranh của lĩnh vực sản xuất của Hàn Quốc, tập trung vào ba ngành công nghiệp mới là sức khỏe sinh học, chất bán dẫn hệ thống và ô tô tương lai.

Ông gọi bộ ba này là "động cơ mới" để Hàn Quốc dẫn đầu xuất khẩu trong tương lai.

Ông Moon cho biết, chip nhớ, ô tô và máy tính đã đóng vai trò là "hỗ trợ" cho quốc gia này để kéo xuất khẩu phục hồi nhanh hơn các nước khác trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Hàn Quốc cần chuẩn bị cho việc chuyển đổi thương mại sang một hình thức thân thiện với môi trường và kỷ nguyên thương mại kỹ thuật số.

Ông trích dẫn chiến dịch chính quyền của mình để làm cho Hàn Quốc trở nên trung hòa carbon vào năm 2050.

“Chúng ta nên dẫn đầu kỷ nguyên kinh tế xanh sắp tới và xóa bỏ chỗ trống cho các quy định thương mại dự kiến”, ông nói.

Ông Moon mô tả "thị trường thương mại điện tử toàn cầu đang phát triển bùng nổ" trong bối cảnh virus bùng phát là một "cơ hội mới", đặc biệt là đối với các công ty vừa và nhỏ.

Hàn Quốc lần đầu tiên đánh dấu Ngày xuất khẩu vào ngày 30/11/1964 để kỷ niệm khối lượng xuất khẩu vượt mốc 100 triệu USD. Chính phủ Hàn Quốc sau đó đã đổi tên nó thành Ngày Thương mại và sau đó chỉ định ngày 5/12 là ngày kỷ niệm để kỷ niệm thành tích năm 2011 trở thành quốc gia thứ 9 trên thế giới có hơn 1.000 tỷ USD giao dịch hàng năm.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục