Hai “ngôi sao đang lên” của Goldman Sachs và JP Morgan Chase

(ĐTCK) Trong tuần qua, Goldman Sachs Group Inc., một trong số những tập đoàn ngân hàng - tài chính lớn nhất Mỹ đã chính thức công bố một quyết định quan trọng liên quan đến việc thay đổi nhân sự cấp cao của Tập đoàn.
Hai “ngôi sao đang lên” của Goldman Sachs và JP Morgan Chase

Cụ thể, Goldman Sachs đã chính thức bổ nhiệm Harvey Schwartz, 48 tuổi, nhà quản lý cao cấp vào chức Giám đốc phụ trách về tài chính (CFO), thay ông David Viniar, 57 tuổi. Quyết định này có hiệu lực từ cuối tháng 1/2013.

Việc được giữ chức CFO cũng đồng  nghĩa với việc Harvey Schwartz đã lọt vào danh sách ngắn các ứng cử viên vào chức giám đốc điều hành (CEO), thay ông Lloyd Blankfein trong tương lai.

Trong danh sách ngắn hiện nay, ngoài Harvey Schwartz còn có 4 gương mặt khác. Đó là ông Gary Cohn, Chủ tịch Goldman Sachs; hai phó chủ tịch J. Michael Evans và Michael Sherwood; David Solomon, Giám đốc phụ trách mảng ngân hàng đầu tư toàn cầu của Goldman Sachs.

Trước đó ít hôm, vào đầu tháng 9, Tập đoàn tài chính - ngân hàng JP Morgan Chase, một đối thủ lớn của Goldman Sachs cũng đã có quyết định đề bạt ông Craig Delany, 41 tuổi vào chức Giám đốc phụ trách về đầu tư (CIO), quản lý một danh mục đầu tư lớn có giá trị khổng lồ lên tới 323 tỷ USD. 

Hai “ngôi sao đang lên” của Goldman Sachs và JP Morgan Chase ảnh 1

Harvey Schwartz (trái) và David Viniar (phải)

Như vậy là chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần lễ, hai đại gia lớn ở Phố Wall đã đưa vào các vị trí trọng yếu của mình hai nhân vật được coi là “ngôi sao đang lên” trong giới tài chính - ngân hàng Mỹ, với tuổi đời còn khá trẻ (cùng là U50), đều được đào tạo rất cơ bản, lại dày dạn kinh nghiệm trong thương trường (làm việc từ 20 năm trở lên trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng).

Nhiều nhà phân tích đã không ngần ngại dự đoán, cả 2 vị này có thể sẽ là CEO trong vòng hơn 5 năm tới. Cụ thể, Harvey Schwartz sẽ là ứng cử viên nặng ký vào ghế CEO của Goldman Sachs (hiện đang thuộc về ông Lloyd Blankfein, 58 tuổi); còn Craig Delany sẽ có nhiều cơ hội để kế vị ông Jamie Dimon, 56 tuổi, CEO của JPMorgan Chase hiện nay. Tất nhiên, khi được hỏi về vấn đề khá nhạy cảm trên, cả hai CEO đương chức đều từ chối trả lời.

Mới đây, ông Lloyd Blankfein thẳng thắn phát biểu với báo giới rằng, ông chưa có ý định nghỉ hưu, nhưng việc tìm người kế vị thì ông đang tiến hành làm khá ráo riết. “Tôi đã có trong đầu phương án chọn và bồi dưỡng cho người thay thế trong tương lai”, ông Lloyd Blankfein nói. Còn ông Jamie Dimon thì khẳng định “chắc như đinh đóng cột” rằng, trong vòng 5 năm tới, ông vẫn chưa rời chiếc ghế CEO. “Tất nhiên, một trong những nhiệm vụ chính của tôi là giúp Ban lãnh đạo chọn được người đủ tài, năng lực và đạo đức xứng đáng tiếp nối truyền thống vẻ vang của Tập đoàn”, ông  Jamie Dimon nhấn mạnh.

Ở đây, có lẽ cũng nên tìm hiểu sâu hơn về 2 nhân vật “trẻ tuổi, tài cao” đang được đặt nhiều kỳ vọng lớn.

Trước tiên là ông Harvey Schwartz. Ông này đã có bằng cử nhân của Đại học Rutgers vào năm 1987 và bằng Thạc sỹ về quản trị kinh doanh của Đại học Columbia vào năm 1996.

Năm 1997, ông được Goldman Sachs mời về làm việc với chức danh phó chủ tịch, sau nhiều năm làm việc cho Citigroup, gây dựng được sự nghiệp cùng uy tín tại đây. Từ năm 1999, ông đảm  nhiệm chức vụ đồng giám đốc phụ trách mảng kinh doanh chứng khoán của Goldman Sachs.

Ông Jason Graybill, Giám đốc Quỹ Carret Asset Management, sở hữu số lượng lớn cổ phiếu và trái phiếu của Goldman Sachs nhận định: “Ông Harvey Schwartz hoàn toàn xứng đáng với chức CFO. Đây là sự bổ nhiệm dựa theo năng lực và đóng góp của cá nhân ông vào kết quả kinh doanh chung của Tập đoàn. Hơn nữa, đây có thể là sự chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền lực tại Goldman Sachs ở cấp cao nhất”.

Còn ông Craig Delany, tuy trẻ hơn, song được đánh giá là dày dạn về trận mạc hơn ông Harvey Schwartz. Craig Delany đã từng nhiều năm giữ chức giám đốc phụ trách mảng thế chấp bất động sản. Ông đã trực tiếp tham gia chống chọi với những thách thức lớn nhất, cam go nhất của JPMorgan Chase. Trong đó có việc đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, việc xử lý thế chấp nhà ở bằng cổ phiếu sau khi thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng...

Theo một số người am hiểu nội tình của JPMorgan Chase, tình hình nội bộ ở Tập đoàn này hiện phức tạp hơn và sự cạnh tranh cũng quyết liệt hơn, bởi ở đây hội tụ nhiều ngôi sao.

Trong đội ngũ những nhà quản lý cao cấp trẻ, đầy năng lực, ngoài Craig Delany, còn có Matthew E. Zames, 41 tuổi và Michael J. Cavanagh, 46 tuổi. Bản thân Craig Delany hiện còn nằm dưới quyền quản lý trực tiếp của Matthew E. Zames. Sau khi vướng vào vụ bê bối bị lỗ nặng 5,8 tỷ USD, bà Ina R. Drew, nguyên CIO bị đánh tơi bời, đã phải khăn gói ra đi.

Ông Jamie Dimon được coi là một trong những CEO quản lý rủi ro xuất sắc nhất tại phố Wall, vì thế cũng bị dính đòn nặng và bị ảnh hưởng không nhỏ về uy tín. Song ông này có tiếng là có “con mắt xanh” biết chọn và trọng dụng người tài.        


Trung Hiếu (báo chí nước ngoài)

Tin cùng chuyên mục