Hạ viện Mỹ khởi động phiên tòa luận tội thứ hai đối với ông Trump

(ĐTCK) Hạ viện Mỹ vào thứ Hai (25/1) đã chính thức cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump và đưa lên Thượng viện để xét xử vì đã kích động bạo lực vào Điện Capitol trong tháng 1 vừa qua.
Hạ viện Mỹ khởi động phiên tòa luận tội thứ hai đối với ông Trump

Theo đó, 9 thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ mang theo bản luận tội lên Thượng viện, đồng thời là những người sẽ làm công tố viên ở phiên tòa xét xử ông Trump tại Thượng viện.

Điều này sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử một Tổng thống Mỹ bị Hạ viện luận tội hai lần, đồng thời ông Trump cũng là Tổng thống Mỹ đầu tiên phải ra tòa sau khi rời nhiệm sở. Việc bị kết án tại Thượng viện có thể dẫn đến một cuộc bỏ phiếu cấm ông giữ chức vụ trong tương lai.

Các nhà lãnh đạo Thượng viện đang chia rẽ 50-50 với đảng Dân chủ chiếm đa số vì lá phiếu bất phân thắng bại của Phó Tổng thống Kamala Harris đã đồng ý không bắt đầu phiên tòa cho đến ngày 9/2.

Điều đó giúp ông Trump có thêm thời gian để chuẩn bị biện hộ và cho phép chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden tập trung vào các ưu tiên ban đầu, bao gồm cả các cuộc bổ nhiệm trong Nội các.

Trước đó, 10 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội ông Trump, một bước tương tự như bản cáo trạng trong một phiên tòa hình sự. Các đảng viên Đảng Dân chủ Thượng viện sẽ cần sự hỗ trợ của 17 thành viên Đảng Cộng hòa để kết tội ông.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos hôm thứ Sáu (22/1) cho thấy, 51% người Mỹ nghĩ rằng Thượng viện nên kết tội Trump.

Nhiều đảng viên Cộng hòa bao gồm cả lãnh đạo phe tiểu số tại Thượng viện, Mitch McConnell cũng đã lên án bạo lực và chỉ trích ông Trump vì đã kích động nó. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitt Romney nói với CNN vào Chủ nhật (24/1) rằng, phiên tòa là cần thiết bởi lời kêu gọi đầy khích lệ của ông Trump đối với những người ủng hộ ông.

“Tôi tin rằng những gì đang bị cáo buộc và những gì chúng tôi thấy về kích động nổi dậy là một hành vi phạm tội không thể chối cãi. Nếu không, thì điều đó là gì?”, Romney cho biết, ông là đảng viên Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu để kết tội ông tại phiên tòa luận tội đầu tiên.

Tuy nhiên, một số lượng đáng kể các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã đưa ra phản đối đối với bản luận tội. Thượng nghị sĩ Marco Rubio tuyên bố phiên tòa là "ngu ngốc" và "phản tác dụng" trên "Fox News Sunday."

“Chúng tôi đã có một ngọn lửa bùng cháy ở đất nước này và nó (phiên luận tội ông Trump) giống như đổ xăng vào ngọn lửa đang cháy”, Rubio nói.

Ông Trump đã được tha bổng trong phiên tòa luận tội đầu tiên vào 2/2020. Cuộc luận tội kéo dài gần ba tuần với cáo buộc tổng thống đã lạm dụng quyền lực của mình và cản trở Quốc hội liên quan đến lời kêu gọi của ông thúc ép Ukraine điều tra ông Biden. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết hôm Chủ nhật (24/1) rằng phiên tòa thứ hai sẽ diễn ra khá nhanh chóng.

“Mọi người đều muốn đặt chương khủng khiếp này trong lịch sử nước Mỹ bỏ lại sau lưng. Tôi tin rằng đó sẽ là một phiên tòa công bằng. Nhưng nó sẽ tương đối nhanh chóng và không mất quá nhiều thời gian, vì chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm”, Schumer nói.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục