Hà Nội: Cựu Phó chánh án chiếm đoạt tiền được giảm án

(ĐTCK) Sáng 25/2, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã xem xét đơn kháng cáo của ông Nguyễn Quốc Toàn (nguyên Phó chánh án TAND quận Hai Bà Trưng) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Ông Toàn khi bị bắt. Ảnh: Tuổi trẻ Ông Toàn khi bị bắt. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo bản án sơ thẩm, ngày 8/7/2014, ông Toàn đã ký hợp đồng tín dụng, vay vốn ngân hàng 250 triệu đồng, thời hạn vay 36 tháng. Số tiền này được vay dưới hình thức vay tín chấp, không có tài sản đảm bảo.

Cùng ngày, ngân hàng đã giải ngân cho ông Toàn số tiền trên. Ông Toàn thanh toán một phần nợ gốc và đến ngày 25/12/2014 thì dừng trả nợ.

Ngân hàng đã nhiều lần yêu cầu ông Toàn thanh toán trả nợ gốc, nợ lãi. Hàng tháng, ngân hàng đã đến cơ quan của Toàn làm việc và thông báo quá hạn. Ông Toàn đã ký biên bản làm việc và ký giấy báo nợ quá hạn, nhưng không thực hiện và bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Dư nợ tính đến ngày 18/1/2018 là gần 270 triệu đồng.

Sau khi bỏ trốn, đến ngày 6/4/2020 ông Toàn bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại cơ quan điều tra, ông Toàn khai nợ ngân hàng và vay nợ nhiều ngoài xã hội, không còn khả năng trả nợ ngân hàng nên bỏ trốn khỏi địa phương, không báo cho cơ quan và thông tin cho gia đình biết.

Xác minh tại TAND quận Hai Bà Trưng, cơ quan tố tụng kết luận bị cáo Toàn công tác tại TAND quận Hai Bà Trưng từ năm 2006 - 2016. Ngày 25/7/2016, TAND TP Hà Nội có quyết định kỷ luật cho ông Toàn thôi việc vì đã tự ý nghỉ việc trên 7 ngày làm việc trong một tháng và trên 20 ngày trong một năm.

Từ khi bị buộc thôi việc đến nay, TAND quận Hai Bà Trưng không biết Toàn ở đâu, làm gì.

Tòa sơ thẩm xử phạt ông Toàn mức án 30 tháng tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Sau phiên tòa trên ông Toàn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tòa phúc thẩm chấp nhận đơn kháng cáo, tuyên phạt bị cáo 24 tháng tù.

HLinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục