Hà Nội: Cựu Giám đốc Công ty Anh ngữ Quốc tế lừa bán ô tô, nhà đất cho nhiều người

(ĐTCK) Ngày 4/6, Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử cựu Giám đốc Công ty TNHH Anh ngữ Quốc tế Đoàn Hải Quân vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hà Nội: Cựu Giám đốc Công ty Anh ngữ Quốc tế lừa bán ô tô, nhà đất cho nhiều người

Giả mất, xin cấp lại đăng ký xe ô tô

Theo cáo buộc, Công ty TNHH Anh ngữ Quốc tế do 2 vợ chồng Đoàn Hải Quân (SN 1975, trú tại Sóc Sơn, Hà Nội) và Hoàng Thị Thanh Huyền thành lập, ngành nghề kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô. Quân là người quản lý điều hành mọi hoạt động của Công ty.

Từ năm 2008 - 2012, mặc dù đang quản lý đăng ký xe ô tô lần đầu của 7 xe ô tô nhưng Quân đã gian dối, khai  báo mất đăng ký xe ô tô với Cảnh sát giao thông để xin cấp lại. Bị cáo sử dụng các đăng ký xe ô tô để thế chấp và bán xe trái pháp luật.

Đối với 5 xe ô tô là tài sản hình thành từ vốn vay Agribank - Chi nhánh Sóc Sơn, bị cáo Quân sử dụng đăng ký xe ô tô cấp lần đầu để thế chấp vay tiền của ông Nghiêm Xuân Hạng (trú tại Sóc Sơn, Hà Nội), các đăng ký xe ô tô cấp lần 2, bị cáo sử dụng để thế chấp cho ngân hàng. Sau đó, bị cáo làm thủ tục giải chấp khoản vay và đem bán 5 xe tô tô này cho người khác, không thông báo và cũng không trả tiền cho ông Hạng.

Đối với 2 xe ô tô còn lại, bị cáo sử dụng đăng ký lần đầu thế chấp cho ông Hạng để vay tiền, còn đăng ký lần 2 để bán xe cho người khác. Số tiền thu được từ việc bán 2 xe này bị cáo cũng dùng cho mục đích cá nhân, không trả lại cho ông Hạng.

Tổng số tiền bị cáo đã vay của ông Hạng là 3,4 tỷ đồng, sau đó chiếm đoạt toàn bộ.

Một số xe ô tô bị bán đi bán lại nhiều lần. Ví dụ, một xe ô tô Camry, bị cáo Quân thế chấp vay ông Hạng số tiền 600 triệu đồng.

Sau đó bị cáo sử dụng đăng ký xe ô tô cấp lại để bán cho CTCP Đầu tư và thương mại Giang Sơn HB. Công ty này lại bán xe cho anh Nguyễn Đức Luyến, một cán bộ Tổng cục II, Bộ Quốc phòng. Anh Luyến đã làm thủ tục sang tên và hiện đang là chủ sở hữu chiếc xe.

Đối với một xe ô tô Innova, bị cáo Quân bán cho Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Á Châu. Công ty này bán lại cho một cá nhân khác. Sau nhiều lần sang tay, hiện chiếc xe do chị Trần Thị Ngọc đứng tên chủ sở hữu.

Rắc rối bán nhà đất đã thế chấp ngân hàng

Đáng chú ý, khi không trả được nợ cho ông Hạng, bị cáo Quân đã ký giấy xác nhận nợ ông Hạng 7,4 tỷ đồng và đồng ý ký giấy bán cho anh Nguyễn Việt Hà, con trai ông Hạng nhà đất tại 282 C Âu Cơ, phường Tứ Liên, Tây Hồ. 

Khi đó, nhà đất này đã được bị cáo thế chấp để vay tiền VPBank.

Bị cáo bàn giao nhà đất cho anh Hà, giải chấp khoản vay tại VPBank để lấy sổ đỏ về. Nhưng ngay sau đó, bị cáo lại thế chấp cho Agribank - Chi nhánh Sóc Sơn để đảm bảo cho khoản vay 5 tỷ đồng.

Trong khi đó, anh Hà lại đem gán nợ nhà đất này cho người khác là ông Phó Đức Phương (trú tại Văn Chương, Hà Nội).

Tại phiên tòa, các bên bao gồm ngân hàng, anh Hà và ông Hạng đều yêu cầu xử lý tài sản nhà đất này để đảm bảo quyền lợi.

Tòa án xác định nhà đất này đang được thế chấp tại ngân hàng, bị cáo Quân quản lý sử dụng theo thỏa thuận tại hợp đồng thế chấp. Việc bị cáo thỏa thuận với anh Hà, ông Hạng là không hợp pháp. Tòa tuyên hủy giao dịch này, giao lại nhà đất cho bị cáo quản lý sử dụng theo đúng hợp đồng thế chấp với ngân hàng.

Với những hành vi trên, Đoàn Hải Quân bị Tòa án tuyên phạt 15 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về dân sự, Tòa án tuyên buộc bị cáo phải bồi thường 3,4 tỷ đồng cho ông Nghiêm Xuân Hạng.

Đối với các xe ô tô đã được mua bán, đã sang tên đổi chủ, Tòa án căn cứ vào quy định bảo vệ người thứ 3 ngay tình, xác nhận những người này là chủ sở hữu hợp pháp.

Bị cáo Đoàn Hải Quân chiếm đoạt tiền của ông Hạng, do đó buộc bị cáo phải hoàn trả tiền cho ông Hạng, bác yêu cầu về việc thu hồi xe ô tô để trả cho lại cho ông Hạng.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục