Hà Nội cần tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng dịch, tránh tâm lý chủ quan, lơ là

Các đơn vị của Hà Nội cần tăng cường và duy trì thường xuyên công tác tuyên truyền để người dân nắm được tình hình dịch bệnh và thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch, tránh sự chủ quan, lơ là.
Ông Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại phiên họp trực tuyến. Ông Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại phiên họp trực tuyến.

Tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 19/4, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo đã yêu cầu các BCĐ, Sở, ngành tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố trong tình hình mới cũng như Kết luận tại các phiên họp BCĐ trước.

Ông Dũng cũng đề nghị, các đơn vị tăng cường và duy trì thường xuyên công tác tuyên truyền để người dân nắm được tình hình dịch bệnh và thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch, tránh sự chủ quan, lơ là.

Ông Chử Xuân Dũng cho biết, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục phức tạp, Hà Nội vẫn là địa bàn có nguy cơ cao trong lây nhiễm dịch bệnh, Bộ Y tế cũng luôn cảnh báo nguy cơ Covid-19 quay trở lại Việt Nam.

Với tình hình dịch bệnh tại Việt Nam được kiểm soát trong thời gian qua, riêng tại Hà Nội đã qua 63 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng, về cơ bản người dân đã quay lại nhịp sống bình thường, do đó đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là của người dân cũng như BCĐ các địa phương.

Từ những phân tích về nguy cơ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tập trung giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu, cơ sở khám chữa bệnh, nơi công cộng; duy trì chế độ thường trực; đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm sàng lọc với cán bộ y tế và những người có nguy cơ cao; khoanh vùng xử lý kịp thời khi có tình huống bất ngờ; chuẩn bị đẩy đủ trang thiết bị vật tư trong công tác phòng, chống dịch.

Các đơn vị cách ly tập trung quản lý chặt các trường hợp cách ly để không lây chéo và lây lan từ khu cách ly ra ngoài cộng đồng…

Các quận, huyện, thị xã duy trì sẵn sàng truy vết, khoanh vùng khi xuất hiện các ca bệnh; giám sát chặt các trường hợp bệnh nhân và F1 khi trở về địa phương; đặc biệt xử lý nghiêm trường hợp nhập cảnh trái phép; duy trì tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 ngoài cộng đồng"…

Về công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố, hiện Sở Y tế và các đơn vị đang tiến hành triển khai tiêm vaccine đợt II đối với lượng vaccine vừa được Bộ Y tế phân bổ cho Hà Nội là 53.350 liều.

Đến 15h00, ngày 19/4/2021, đã hoàn thành tiêm 1.553 mũi tại 2 huyện Đông Anh và Hoài Đức. Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: "Việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 phải đủ theo số lượng đã rà soát và đúng theo tiến độ đã đề ra, không để thừa vaccine, gây lãng phí".


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục