Goldman Sachs tăng dự báo giá dầu sau thỏa thuận của OPEC+

(ĐTCK) Sau thỏa thuận mà OPEC+ đạt được hôm 18/7 khi nhóm đồng ý bắt đầu tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng kể từ tháng 8, Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu cho mùa hè năm nay so với dự báo trước đó.
Goldman Sachs tăng dự báo giá dầu sau thỏa thuận của OPEC+

Theo dự báo, Goldman Sachs cho biết thỏa thuận mà OPEC+ đạt được có thể nâng giá dầu thêm 2 USD/thùng so với mức 80 USD/thùng dự báo trước đó, cũng như mức tăng 5 USD/thùng so với dự báo giá dầu Brent là 75 USD/thùng vào năm tới.

Trước đó, Goldman Sachs đã dự báo giá dầu sẽ đạt 80 USD/thùng vào mùa hè này với kỳ vọng nhu cầu phục hồi mạnh mẽ bất chấp kỳ vọng rằng dầu Iran có thể trở lại thị trường một cách hợp pháp vào một thời điểm nào đó và bế tắc kéo dài hai tuần trong OPEC+ về cách nhóm sẽ tiến hành cam kết tăng sản lượng.

Tuần trước, Goldman Sachs nhắc lại dự báo giá dầu thô Brent là 80 USD bất chấp các báo cáo rằng Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã đạt được thỏa thuận về sản lượng dầu sẽ kéo dài thỏa thuận OPEC+ cho đến cuối năm sau.

Vào Chủ nhật, OPEC+ đã đồng ý gia hạn thỏa thuận từ tháng 4/2020 đến cuối tháng 12/2022 và tăng thêm 400.000 thùng/ngày hàng tháng bắt đầu từ tháng 8/2021 và cho đến khi loại bỏ dần tất cả 5,8 triệu thùng/ngày mà nhóm hiện đang cắt giảm trong bối cảnh nhu cầu dầu toàn cầu được cải thiện. OPEC+ cũng đưa ra mức sản xuất cơ bản cao hơn kể từ tháng 5/2022 không chỉ cho UAE mà còn cho Ả Rập Saudi, Nga, Kuwait và Iraq.

"Thỏa thuận có hai điểm trọng tâm khác nhau: tăng sản lượng vừa phải để giữ cho thị trường dầu thâm hụt trong những tháng tới cũng như hướng dẫn về công suất cao hơn sẽ cần thiết trong những năm tới do đầu tư thấp ngày càng tăng", Goldman Sachs cho biết trong một ghi chú.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục