Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Chọn chiến lược đầu tư nào để bảo vệ thành quả?

(ĐTCK) Theo một số chuyên gia chứng khoán, khi thị trường tăng có phần "nóng" và nhiều mã đã vào vùng quá mua thì chiến lược hợp lý là bán chốt lời một phần đưa tỷ lệ danh mục về ngưỡng an toàn để đảm bảo quản trị rủi ro.
Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Chọn chiến lược đầu tư nào để bảo vệ thành quả?

Tuần vừa qua, sự hồ hởi của dòng tiền giúp VN-Index tiếp tục có phiên tăng điểm thứ 6 liên tiếp, đặc biệt thanh khoản đạt đỉnh điểm. Áp lực bán lớn có tạo thách thức đối với thị trường trong tuần tới không, theo các ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam

Thị trường rõ ràng là tích cực khi phá vỡ ngưỡng kháng cự 900 điểm và phá luôn mốc 930 điểm. Sự hào hứng cũng như dòng tiền đổ vào dồn dập đã nâng đỡ thị trường, bất chấp không thật sự có các thông tin tích cực đủ mạnh.

Việc giá tăng nhanh, dốc đứng sẽ dễ khiến lực bán chốt lời mạnh hơn và lực mua sẽ bị hạn chế bớt phần nào. Tuy vậy, trong ngắn hạn điều này chưa thật sự đe dọa thị trường nhưng trung hạn nếu không có nhịp điều chỉnh cần thiết, không có thêm những thông tin, yếu tố tích cực từ trong đến ngoài nước thì lịch sử đã chứng minh những dốc thẳng đứng dễ tạo ra hiện tượng "lên thang bộ, xuống thang máy" nhưng sẽ chưa phải trong lúc này.

Ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc bộ phận phân tích Khối khách hàng cá nhân Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng đà tăng ngắn hạn của thị trường đang gặp nhiều khó khăn khi chỉ phụ thuộc vào một vài nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cho nên tôi nghiêng về kịch bản thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán Sacombank (SBS)

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Chọn chiến lược đầu tư nào để bảo vệ thành quả? ảnh 1

Ông Dương Hoàng Linh

Chỉ số tuần qua vẫn giữ được đà tăng điểm chủ yếu do việc kéo các cổ phiếu trụ, tuy nhiên thị trường đã và đang bước vào vùng rất nhạy cảm đối với đa số các nhóm/ngành còn lại, đồng thời số lượng cổ phiếu giảm điểm đa phần chiếm ưu thế chủ đạo.

Áp lực bán chốt lời đã gia tăng đáng kể trên diện rộng, thậm chí xuất hiện 1 số cổ phiếu chứng kiến mức độ điều chỉnh rất sâu (DBC, CTD..). Theo tôi áp lực bán này trong tuần tới vẫn còn rất lớn do vậy điều này tiềm ẩn một nhịp điều chỉnh mạnh và rõ rệt hơn có thể sẽ tới bất cứ thời điểm nào.

Dù thị trường tăng nhưng số lượng cổ phiếu “sắc đỏ” cũng chiếm một tỷ trọng cao. Có đáng lo ngại về hiện tượng “ xanh vỏ, đỏ lòng” không, theo quan sát của các ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam

Hiện tượng này về ngắn hạn không quá nguy hiểm với thị trường nhưng cho thấy chủ yếu chỉ có các cổ phiếu lớn, bluechip tăng điểm mà thôi. Trong quá khứ thì xu hướng này nếu tiếp tục duy trì thì về trung hạn thị trường sẽ gặp sự điều chỉnh mạnh vì hiện tượng này hay được ví là "tăng ảo", thiếu yếu tố bền vững.

Ông Nguyễn Thế Minh –Giám đốc bộ phận phân tích Khối khách hàng cá nhân Yuanta Việt Nam

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Chọn chiến lược đầu tư nào để bảo vệ thành quả? ảnh 2

Ông Nguyễn Thế Minh

Hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” xảy ra trong vài phiên gần đây cho thấy thị trường rất có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh và cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cũng sẽ trở nên khó khăn hơn, đặc biệt tâm lý nhà đầu tư thường sẽ không tham gia vào thị trường trong giai đoạn này.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán Sacombank (SBS)

Hiện tượng "xanh vỏ đỏ lòng" còn được đẩy lên cao trào ở 1 số thời điểm (đặc biệt phiên đầu tuần) và liên tục xuất hiện, tuy nhiên đó cũng là diễn biến thường thấy khi mà dòng tiền ngắn hạn chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn để tìm kiếm cơ hội.

Đó không phải là yếu tố thực sự đáng lo ngại, điều đáng ngại vào lúc này là thị trường đã xuất hiện nhiều hơn các cổ phiếu giảm sâu, điều có thể khiến tâm lý thận trọng trở nên lớn dần và có thể tạo xu hướng tiêu cực trong ngắn hạn.

Nhóm cổ phiếu dòng bank vẫn có sức hút lớn với thị trường và đóng góp vào sự gia tăng tính thanh khoản trong những phiên gầy đây (Phiên cuối tuần, TCB dẫn đầu thanh khoản thị trường). Ngân hàng vẫn đang là nhóm được quan tâm nhất trong thời gian này, chiếm tỷ trọng lớn trong đà tăng của thị trường. Sau đà tăng mạnh như vậy, nhóm cổ phiếu ngân hàng còn “đủ nhiệt” để trở thành nhóm dẫn sóng chính, cải thiện tâm lý thị trường không?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam

Theo quan sát xu hướng dòng tiền thì nhóm này vẫn đang được quan tâm bởi các nhà đầu tư, vẫn hút được dòng tiền khá tốt nên xu hướng này vẫn còn tiếp diễn. Tuy nhiên, thời gian có thể sẽ không còn dài nữa vì mức độ tăng rất nhanh khiến nhiều nhà đầu tư còn nói là cổ phiếu bluechip mà chạy như penny. Do đó xu hướng này có thể sẽ chậm dần lại.

Đặc biệt, khi chỉ có nhóm này tăng sẽ khiến hiện tượng "xanh vỏ đỏ lòng" mạnh hơn nên trong ngắn hạn thì ít ảnh hưởng nhưng nếu kéo dài sẽ khó mà duy trì được sự tích cực trong trung và dài hạn.

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Chọn chiến lược đầu tư nào để bảo vệ thành quả? ảnh 3

Ông Phan Dũng Khánh

Ông Nguyễn Thế Minh –Giám đốc bộ phận phân tích Khối khách hàng cá nhân Yuanta Việt Nam

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là nhóm có vốn hóa lớn và tác động chính đến thị trường trong thời gian qua. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chỉ số đại diện nhóm Ngân hàng đang tiến về gần vùng đỉnh cũ đầu năm 2020 cho nên tôi cho rằng nhóm cổ phiếu này có thể sẽ điều chỉnh ngắn hạn và tác động tiêu cực lên thị trường chung trong ngắn hạn.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán Sacombank (SBS)

Việc nhà đầu tư ngắn hạn mạnh dạn đổ tiền vào nhóm này là điều dễ hiểu bởi tính thanh khoản cao và thuộc ngành mà đa số doanh nghiệp vẫn giữ được đà tăng trưởng tốt trong một năm khó khăn do dịch bệnh của nền kinh tế.

Nếu thị trường còn giữ được xu hướng tăng (ít nhất là về mặt chỉ số) thì giao dịch tại nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn hứa hẹn sẽ sôi động, nhưng có lẽ sẽ tăng luân phiên giữ nhịp chứ khó giữ được trạng thái tăng đồng loạt như thời gian qua.

Chỉ số vẫn tiếp tục vận động trong kênh giá lên, tuy nhiên hiện tại đã xuất hiện rất nhiều cổ phiếu bước vào vùng quá mua, do đó, áp lực chốt lời ngày càng mạnh. Ông/bà chọn chiến lược đầu tư như thế nào để có thể quản trị rủi ro để bảo vệ thành quả trong giai đoạn này?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam

Những mã đang có sẵn thì nên duy trì, tránh mua mới (đặc biệt với các cổ phiếu đã tăng quá mạnh, trong thời gian dài) trừ một số trường hợp cổ phiếu này hút được dòng tiền, đang theo "trend" thì có thể đầu tư ngắn hạn. Bên cạnh đó cần phải đặt cho danh mục một ngưỡng "thoát hàng" để đề phòng những trường hợp xấu, bất ngờ.

Ông Nguyễn Thế Minh –Giám đốc bộ phận phân tích Khối khách hàng cá nhân Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng chiến lược phù hợp trong giai đoạn này là nên cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm dần tỷ trọng cổ phiếu, nhất là bán hạ lượng margin hiện nay khi tôi nhận thấy rủi ro ngắn hạn đang có chiều hướng gia tăng.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán Sacombank (SBS)

Khi thị trường tăng có phần "nóng" và nhiều mã đã vào vùng quá mua thì chiến lược hợp lý là bán chốt lời một phần đưa tỷ lệ danh mục về ngưỡng an toàn để đảm bảo quản trị rủi ro.

Nhà đầu tư nên chọn thời điểm thị trường điều chỉnh xong, ổn định thì có thể giải ngân mua lại sau. Ngoài ra, nên ưu tiên các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt mà giá chưa tăng nhiều để đón đầu báo cáo kết quả kinh doanh quý III. Tránh mua đuổi tai các mã tăng nóng mang nhiều yếu tố đầu cơ cao.

Nếu "nghiện" lướt sóng, nhớ lưu ý chiến lược mua/bán gối đầu T+ để phòng rủi ro thị trường đảo chiều bất ngờ!

Hoàng Anh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,309.58 15.98 1.22% 0 tỷ
HNX 314.4 3.43 1.09% 0 tỷ
UPCOM 86.14 1.18 1.37% 0 tỷ