Giới phân tích nâng dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp châu Á

(ĐTCK) Theo Reuters, các nhà phân tích tiếp tục nâng dự báo lợi nhuận trong 12 tháng tới của các công ty châu Á nhờ sự lạc quan về phục hồi kinh tế.
Giới phân tích nâng dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp châu Á

Tuy nhiên, mức nâng dự báo lợi nhuận trong tháng 3 vừa qua là mức thấp nhất trong chín tháng trở lại đây do lo ngại về sự gia tăng lây nhiễm Covid-19 ở một số khu vực.

Dữ liệu của Refinitiv trong tháng 3 cho thấy, mức tăng thêm 0,6% trong ước tính tăng trưởng EPS 12 tháng tới của các công ty chỉ số MSCI Châu Á - Thái Bình Dương, đây là mức nâng nhỏ nhất kể từ tháng 6/2020.

Giới phân tích nâng dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp châu Á ảnh 1

Các ước tính tăng trưởng EPS 12 tháng tới của chỉ số MSCI Châu Á - Thái Bình Dương (Nguồn: Refinitie Elkon)

Frank Benzimra, người đứng đầu chiến lược cổ phần châu Á tại Societe Generale cho biết, việc triển khai vắc xin không như kỳ vọng, điều kiện tài chính thắt chặt lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và đồng USD mạnh hơn có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong năm nay.

Theo đó, dữ liệu từ Refinitiv cho thấy, các công ty Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) sẽ có ​​mức tăng trưởng lợi nhuận thêm lần lượt là 3,5% và 2,4% trong 12 tháng tới nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm công nghệ.

Giới phân tích nâng dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp châu Á ảnh 2

Thay đổi ước tính tăng trưởng lợi nhuận trong 12 tháng tới theo từng nền kinh tế (Nguồn: Refinitiv data)

Theo lĩnh vực, các nhà phân tích đã nâng dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các công ty năng lượng châu Á lên 8% do giá dầu cao hơn. Các công ty khai thác mỏ dự báo có ​​mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng 5% nhờ giá hàng hóa tăng vọt trong năm nay.

Tuy nhiên, dữ liệu của Refinitiv trong tháng 3 cho thấy Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan là một trong những quốc gia phải đối mặt với dự báo lợi nhuận sụt giảm.

Giới phân tích nâng dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp châu Á ảnh 3

Thay đổi ước tính tăng trưởng lợi nhuận trong 12 tháng tới theo nhóm ngành (Nguồn: Refinitiv data)

Ấn Độ, Hàn Quốc và Thái Lan đã phải đối mặt với tình trạng lây nhiễm virus đang gia tăng trong vài ngày qua, điều này đang làm dấy lên lo ngại về việc phong toả trong khu vực để kiềm chế đại dịch.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục