Giá xăng có thể tăng đột biến sau cuộc tấn công mạng vào công ty sở hữu đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ

(ĐTCK) Vụ việc tin tặc tấn công vào một công ty sở hữu đường dẫn ống nhiên liệu lớn của Mỹ có thể khiến giá xăng tăng đột biến trong thời gian tới.
Giá xăng có thể tăng đột biến sau cuộc tấn công mạng vào công ty sở hữu đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ

Colonial Pipeline, nhà điều hành đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu của Mỹ đang tiếp tục công việc để phục hồi sau cuộc tấn công mạng liên quan tới mã độc tống tiền (ransomware) khiến công ty phải đóng cửa vào thứ Sáu (7/5) và làm dấy lên lo ngại về việc giá xăng bán lẻ sẽ tăng vọt.

Vụ việc là một trong những hoạt động tấn công mạng để đòi tiền chuộc kỹ thuật số gây rối loạn nhất từng được báo cáo và đã thúc đẩy các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi thắt chặt bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Mỹ chống lại tin tặc.

Hôm thứ Bảy (8/5), Colonial cho biết rằng, họ đang "tiếp tục theo dõi tác động của việc tạm dừng dịch vụ này" và làm việc để khôi phục dịch vụ. Công ty cũng không đưa ra ước tính cho ngày khởi động lại.

Colonial vận chuyển 2,5 triệu thùng xăng mỗi ngày và các nhiên liệu khác từ các nhà máy lọc dầu trên Bờ Vịnh đến người tiêu dùng ở miền đông và miền Nam nước Mỹ. Công ty cũng phục vụ một số sân bay lớn nhất của Mỹ bao gồm Sân bay Hartsfield Jackson của Atlanta, nơi bận rộn nhất thế giới về lưu lượng hành khách.

Các chuyên gia nhiên liệu bán lẻ bao gồm Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) cho biết, tình trạng ngừng hoạt động kéo dài vài ngày có thể có tác động đáng kể đến nguồn cung cấp nhiên liệu trong khu vực, đặc biệt là ở Đông Nam Mỹ.

Trong khi cuộc điều tra của chính phủ Mỹ về vụ việc này đang ở giai đoạn đầu, một cựu quan chức Mỹ và hai nguồn tin trong ngành cho biết các tin tặc có khả năng là một nhóm tội phạm mạng chuyên nghiệp và một nhóm tên "DarkSide" có khả năng nằm trong số các nghi phạm tiềm năng.

DarkSide được biết đến với việc triển khai ransomware và tống tiền nạn nhân trong khi tránh các mục tiêu ở các quốc gia Liên Xô cũ. Ransomware là một loại phần mềm độc hại được thiết kế để khóa hệ thống bằng cách mã hóa dữ liệu và yêu cầu thanh toán để lấy lại quyền truy cập.

Theo hai nguồn tin trong ngành, công ty an ninh mạng FireEye cũng đã được điều động để đáp trả cuộc tấn công. Colonial cho biết vào cuối ngày thứ Bảy (8/5) rằng, họ đang làm việc với một "công ty hàng đầu về an ninh mạng của bên thứ ba" nhưng không nêu tên công ty.

Người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Joe Biden đã được thông báo tóm tắt về vụ việc vào sáng thứ Bảy (8/5) và đồng thời cho biết thêm rằng, chính phủ đang nỗ lực giúp công ty khôi phục hoạt động và ngăn chặn sự gián đoạn nguồn cung.

Ngoài ra, các công ty lọc dầu được Reuters liên hệ hôm thứ Bảy (8/5) cho biết hoạt động của họ vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục