Giá dầu có tuần tăng điểm thứ tư liên tiếp theo xu hướng tăng chung của giá năng lượng

(ĐTCK) Giá dầu duy trì xu hướng tăng trong tuần thứ tư liên tiếp khi được hỗ trợ bởi các dấu hiệu của thị trường dầu thắt chặt hơn và xu hướng tăng chung của giá năng lượng.
Giá dầu có tuần tăng điểm thứ tư liên tiếp theo xu hướng tăng chung của giá năng lượng

Giá dầu WTI giảm nhẹ vào thứ Sáu (17/9) nhưng vẫn tăng khoảng 4% trong tuần này. Các nhà đầu tư đang theo dõi sự phục hồi mạnh mẽ của các giá nhiên liệu khác, đặc biệt là khí đốt tự nhiên đã tăng khoảng 45% trong quý III do nhu cầu tăng cao trong khi cuộc khủng hoảng cung cấp năng lượng toàn cầu khiến giá nhiên liệu tăng chóng mặt.

Giá dầu có tuần tăng điểm thứ tư liên tiếp theo xu hướng tăng chung của giá năng lượng ảnh 1

Mức tăng hàng tuần của giá dầu WTI

Nhưng khi giá cả leo thang, ngày càng có nhiều dấu hiệu về các chính phủ có thể can thiệp vào thị trường năng lượng vì những ảnh hưởng mà giá năng lượng cao sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho nền kinh tế nói chung.

Hôm thứ Năm (16/9), Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, chính quyền của ông đang xem xét giá xăng tăng cao trong khi Trung Quốc tuần này cho biết sẽ bán dầu từ nguồn dự trữ chiến lược ra thị trường để hạ giá năng lượng.

Thị trường dầu thô đang trong tình trạng bù hoãn bán (Backwardation) - một mô hình tăng giá khi giá tài sản cơ sở cao hơn giá đang được giao dịch tại thị trường tương lai. Trong khi đó, các sản phẩm như propan được sử dụng để sưởi ấm và phục hồi theo mùa vào mùa đông đang giao dịch ở mức cao trong nhiều năm khi giá khí đốt tự nhiên tăng cao.

Theo Commerzbank AG, thị trường dầu mỏ sẽ vẫn thắt chặt đến cuối năm bất chấp việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đã lên kế hoạch tăng sản lượng.

Nhà phân tích Tamas Varga của PVM Oil Associates cho biết: “Báo cáo cung cầu tuần này từ OPEC và IEA cho thấy, thị trường dầu sẽ bị thắt chặt, nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng và nguồn cung ngoài OPEC sẽ ảnh hưởng một phần do cơn bão Ida”.

Jens Pedersen, Nhà phân tích cấp cao tại Danske Bank A/S cho biết: “Dầu đã tăng giá trong tuần này do điều kiện thị trường dầu thắt chặt hơn cùng sự sụt giảm mạnh trong kho dự trữ dầu của Mỹ gần đây và giá năng lượng châu Âu tăng mạnh”.

Với trọng tâm là giá năng lượng cao trên khắp châu Âu, Giám đốc Điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết, giá khí đốt có thể vẫn cao trong nhiều tuần tới do nhu cầu mạnh mẽ. Ông cũng cho biết sẽ rất ngạc nhiên khi thấy giá dầu trên 100 USD/thùng mặc dù nhu cầu đã phục hồi mạnh mẽ trong năm nay.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục