Giả chữ ký của giám đốc "đi nhờ", chiếm đoạt tiền tỷ

(ĐTCK) Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lưu Hoa Vinh (SN 1971, Phó giám đốc Công ty Thương mại ô tô Trường Xuân) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Công ty Trường Xuân và Công ty TNHH GB Hà Nội đều do Lưu Hoa Vinh thành lập, quản lý, điều hành và là chủ tài khoản. Ngô Văn Truyền là Giám đốc Công ty Trường Xuân do Vinh nhờ đứng tên.

Khoảng tháng 11/2017, Vinh đã giả chữ ký của anh Ngô Văn Truyền ký hợp đồng mua bán 5 xe ô tô tải nhãn nhiệu Shacman với Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư Phú Thái giá trị hơn 6,7 tỷ đồng.

Vinh đã trả trước 600 triệu đồng tiền đặt cọc mua xe. Số tiền còn lại, Vinh thỏa thuận với Công ty Phú Thái cho bán lại 5 ô tô trên cho Công ty GB (do Vinh là Giám đốc) để làm thủ tục thế chấp vay tiền của Ngân hàng VPBank.

Để Công ty Phú Thái tin tưởng xuất hóa đơn và giao hồ sơ xe ô tô, Vinh đã giả chữ ký của anh Ngô Văn Truyền gửi bản cam kết thanh toán với Công ty Phú Thái có nội dung ngay sau khi ngân hàng giải ngân cho Công ty GB, Vinh thanh toán tiền mua xe.

Trái với cam kết, Vinh đã chuyển tiền vào tài khoản khác rồi nhờ người rút để chiếm đoạt 6 tỷ đồng. Số tiền này Vinh để trả nợ và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hiện, bị can không có khả năng khắc phục hậu quả vụ án.

HLinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục