Giá Bitcoin hôm nay ngày 17/6: Thị trường đỏ lửa sau quyết định của Fed

(ĐTCK) Ngày 17/6, thị trường tiền điện tử đỏ lửa với 80/100 mã giảm giá.
Giá Bitcoin hôm nay ngày 17/6: Thị trường đỏ lửa sau quyết định của Fed

Tính đến thời điểm sáng ngày 17/6, thị trường tiền ảo có 20/100 mã tăng điểm, còn lại 80 đồng tiền ảo khác giảm giá. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin tăng 3,43%, được niêm yết với giá 38.547 USD/BTC.

Giá của đồng Bitcoin đã không thể trụ vững trên cột mốc 40.000 USD mà sụt giảm xuống 38.000 USD trong phiên giao dịch ngày hôm nay sau khi những thông tin quan trọng từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố.

Theo dữ liệu từ coindesk, trong vòng 24h qua, giá Bitcoin giao dịch cao nhất tại mức giá 40.506 USD và thấp nhất tại 38.131 USD.

Phiên họp thường kỳ quan trọng của Fed kéo dài hai ngày để đánh giá các số liệu kinh tế mới nhất, đây là cuộc hợp được nhiều người theo dõi bao gồm cả nhà đầu tư nổi tiếng Paul Tudor Jones.

Mặc dù Fed vẫn đang duy trì chính sách tiền tệ như giữ nguyên lãi suất cơ bản gần bằng 0 và tiếp tục chương trình mua lại 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng, nhưng điều đáng lo ngại nhất việc rút ngắn thời hạn tăng lãi suất.

Theo đó, 11 trong số 18 quan chức của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đồng thuận với quan điểm, lãi suất cơ bản sẽ tăng ít nhất 0,5% thông qua hai lần điều chỉnh vào năm 2023. Trước đó vào tháng 3, Fed dự định sẽ tăng lãi suất vào năm 2024, nhưng sau cuộc họp hôm qua, đã rút ngắn thời gian về năm 2023. Điều này cho thấy lạm phát đang đến mức báo động và Fed phải đẩy nhanh giải pháp cho Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp, Fed đã nâng dự báo lạm phát từ 2,4% lên 3,4% trong năm nay và giảm xuống còn 2,1% vào năm 2022, nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế 2021 từ 6,5% lên 7%.

Không chỉ tiền điện tử mà các thị trường tài chính khác như thị trường chứng khoán Mỹ, vàng, đồng và kim loại đều đồng loạt sụt giảm sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng và đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 6 tuần.

Chưa hết, thị trường tiền điện tử còn đang phải đối mặt với muôn vàn áp lực đến từ cơ quan quản lý của nhiều quốc gia, không chỉ là Trung Quốc.

Mới đây các thành viên của Hạ viện Mỹ đã thành lập một đội ngũ chuyên nghiệp tập trung thảo luận về các vấn đề xoay quanh chủ đề tiền điện tử. Mục tiêu đội ngũ này sẽ cùng các nhà quản lý và chuyên gia tìm hiểu sâu hơn về thị trường tiền điện tử, nơi mà các nhà quản lý đang rất thiếu kiến thức về nó và đang bị buông lỏng.

Chính quyền Hàn Quốc cũng đã gia tăng áp lực lên thị trường bằng cách yêu cầu các sàn giao dịch trong nước phải hủy niêm yết một số đồng tiền điện tử được đánh giá là có rủi ro cao đối với các nhà đầu tư. Động thái nối tiếp chính sách siết chặt thị trường sau khi Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc đưa ra chính sách yêu cầu các ngân hàng phân loại khách hàng giao dịch tiền điện tử vào mục rủi ro cao.

Liên tiếp những thông tin bất lợi được tung ra đã khiến nhiều chuyên gia tài chính phải e dè, không dám tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử trong thời gian này.

Theo khảo sát được tiến hành bởi Opinium, có khoảng 90% các chuyên gia cố vấn tài chính sẽ khuyên các nhà đầu tư không nên tham gia vào thị trường tiền điện tử cũng như các cổ phiếu "meme" trong thời gian này.

Giá Bitcoin hôm nay ngày 17/6: Thị trường đỏ lửa sau quyết định của Fed ảnh 1
Thị trường đỏ lửa trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Nguồn: Coin360.

Cùng với đà đi xuống của Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 4,71% còn 2.399 USD; Tether giảm 0,06% còn 1,00 USD; Binance Coin giảm 2,36% còn 351,92 USD; Cardano giảm 2,51% còn 1,51 USD; Dogecoin giảm 2,15% còn 0,301 USD; XRP giảm 0,98% còn 0,85 USD; Polkadot giảm 1,46% còn 23,41 USD; Litecoin giảm 2,41% còn 168,39 USD; Bitcoin Cash giảm 2,33% còn 604,02 USD.

Việc giá Bitcoin đã không thể giữ vững trên mốc 40.000 USD đã kéo theo đà sụt giảm của thị trường trong phiên ngày hôm nay.

Sau khi đạt mức đỉnh kỷ lục 4.382 USD vào đầu tháng 5, giá Ethereum (ETH) đã giảm điểm mạnh theo Bitcoin và hiện đang được giao dịch ở khoảng 2.400 USD ở thời điểm hiện tại. Có thể thấy là cả hai đồng tiền điện tử đứng đầu thị trường đã giảm hơn 30% trong tháng qua, tuy nhiên nhiều chỉ số cho thấy đồng ETH đang ở trạng thái tốt hơn so với BTC.

Dấu hiệu dễ nhìn ra nhất đó là tỷ lệ vốn hóa của cả hai đồng so với thị trường hay còn được biết đến là tỷ lệ thống trị thị trường. Nếu như từ đầu năm, tỷ lệ thống trị thị trường của Bitcoin đạt hơn 70%; của Ethereum là khoảng hơn 10% thì ở thời điểm hiện tại tỷ lệ đã có sự thay đổi lớn, Bitcoin (45,1%) và Ethereum (17,5%). Điều này cho thấy có vẻ như dòng tiền đang bắt đầu có sự chuyển dịch từ ông vua của thị trường tiền điện tử sang các đồng tiền khác có nhiều triển vọng phát triển hơn.

Nhiều người còn lạc quan dự với sự quan tâm ngày càng tăng của ETH, giá trị của nó có thể sẽ đạt 10.000 USD vào thời điểm cuối năm 2021.

Ngoài ra, phí gas giảm mạnh trong thời gian này cũng có thể là một yếu tốt tích cực thúc đấy nhiều nhà đầu tư tham gia vào blockchain ETH hơn. Theo ghi nhận, phí giao dịch trung bình trên ETH hiện đã giảm khoảng 90% từ 45 USD xuống còn 4,5 USD. Đây là mức phí giao dịch thấp nhất trên mạng ETH trong vòng 6 tháng qua.

Một tin tức không tốt khác liên quan đến các đồng tiền tử nhỏ (altcoin) đó là chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu thực hiện các biện pháp siết chặt thị trường tiền đầu tử. Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử của Hàn Quốc đang tiến hành thanh lọc, hủy niêm yết các đồng tiền điện tử mang đến khả năng rủi ro cao.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.559 tỷ USD, giảm 24 tỷ USD so với ngày 16/6.

Anh Quý

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục