Gần 1 triệu ca mắc Covid-19, Indonesia đưa ra chiến lược mới

Trong tháng đầu tiên của năm 2021, Indonesia có thêm nhiều kỷ lục về số ca mắc và tử vong do Covid-19 so với tháng trước đó, nâng tổng số ca mắc Covid-19 ở quốc gia này gần chạm mốc 1 triệu ca. Chính phủ nước này đang thực hiện các chiến lược mới để ngăn chặn sự lây lan của virus.
Xét nghiệm Covid-19 tại Indonesia. Xét nghiệm Covid-19 tại Indonesia.

Tính đến chiều ngày 24/1, Indonesia ghi nhận 989.000 ca mắc Covid-19, trong đó có 27.835 người đã tử vọng. Tổng số trường hợp còn đang dương tính ở Indonesia là 156.683 ca.

Các trường hợp mắc và tử vong do Covid-19 tăng lên đáng kể trong tháng này mà theo quan chức Indonesia nguyên nhân là do việc đi du lịch và tụ tập trong kỳ nghỉ lễ cuối năm. Tháng Giêng đã trở thành tháng chết chóc nhất trong đợt bùng phát đại dịch Covid-19 ở Indonesia với hơn 5.300 người tử vong trong 1 tháng.

Chính phủ Indonesia đang thực hiện các chiến lược mới về ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ông Wiku Adisasmito, người phát ngôn lực lượng đặc nhiệm Covid-19 quốc gia Indonesia, cho biết, chính phủ sẽ tăng số lượng và chất lượng dịch vụ y tế để chăm sóc các bệnh nhân Covid-19 và giảm thiểu tỷ lệ tử vong.

Hiện nay, các bệnh viện chỉ định về Covid-19 tại Indonesia đã đạt hơn 70% công suất, do đó, Bộ Y tế nước này đã ban hành thông tư kêu gọi các bệnh viện trên toàn quốc phân bổ 40% giường bệnh cho các bệnh nhân Covid-19.

Đồng thời, Indonesia có kế hoạch tăng cường số nhân viên y tế và thực hiện liệu pháp huyết tương dưỡng bệnh để đẩy nhanh thời gian hồi phục cho bệnh nhân, song song cùng các biện pháp khác,

Bên cạnh đó, Indonesia cũng đã đóng cửa quốc gia khi gia lệnh tạm cấm nhập cảnh với du khách nước ngoài. Trong nước, Indonesia thực hiện hạn chế hoạt động công cộng ở toàn đảo Java và Bali, nơi có các ca mắc Covid-19 nhiều nhất.

Chính phủ Indonesia cũng đã tăng cường các nỗ lực phòng ngừa thông qua việc kiểm soát hành vi và giao thức y tế của người dân, đồng thời mở rộng phạm vi xét nghiệm để đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Quốc gia có số dân đông thứ 4 thế giới này dự đoán đại dịch sẽ sớm được kiểm soát với đợt triển khai tiêm chủng đầu tiên đã diễn ra vào ngày 13/1 vừa qua.

Giai đoạn đầu của tiêm chủng ưu tiên nhân viên y tế, quan chức nhà nước, lãnh đạo cộng đồng, tôn giáo và những lực lượng tiên phong nhằm thể hiện cam kết của chính phủ trong việc cung cấp vaccine an toàn và hiệu quả cho người dân.

Chính phủ nước này đặt mục tiêu tiêm chủng cho 181 triệu dân trong vòng 15 tháng để đạt miễn dịch cộng đồng.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục