G20 kêu gọi chung tay chống Covid-19

Các nước thành viên G20 kêu gọi chung tay đối phó với sự bùng phát của dịch Covid-19 trong bối cảnh Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc và nền kinh tế toàn cầu.
Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva. Ảnh: AFP Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva. Ảnh: AFP

Tại cuộc họp với các đại diện ngân hàng trung ương và bộ trưởng tài chính của các nước thành viên G20, Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết IMF tiếp tục xem xét kịch bản tăng trưởng xấu hơn. Do tác động của dịch Covid-19, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc còn 5,6% trong năm 2020, giảm 0,4 điểm phần trăm so với dự báo tháng trước.

Thông tin Trung Quốc xác nhận số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 giảm sâu trong ngày 22/2 không xua tan nỗi lo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về dịch bệnh lan rộng trên toàn cầu do những diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Hàn Quốc, Iran, Italia và Lebanon.

“Ở kịch bản dự báo hiện tại của chúng tôi, các chính sách được công bố đã được triển khai và nền kinh tế Trung Quốc sẽ trở lại quỹ đạo bình thường trong quý II/2010. Do đó, tác động của dịch Covid-19 tới kinh tế thế giới sẽ tương đối nhỏ và chỉ diễn ra trong thời gian ngắn”, bà Georgieva cho biết.

“Tuy nhiên, chúng tôi đang xem xét các kịch bản ‘khủng khiếp hơn’ khi sự lây lan của virus tiếp tục kéo dài và để lại hậu quả nặng nề tới tăng trưởng toàn cầu”, bà Georgieva nói thêm.

Đại diện cho Trung Quốc tại cuộc họp G20, Đại sứ Trung Quốc tại Saudi Arabia khẳng định nước này vẫn có thể đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 bất chấp dịch bệnh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cảnh báo hầu hết các nước thành viên G20 đều lo ngại các rủi ro do dịch Covid-19. Ông Aso cho rằng tác động của dịch bệnh tới nền kinh tế toàn cầu sẽ còn nguy hại hơn nếu dịch tiếp tục lan rộng.

“Rất khó để dự đoán những diễn biến sắp tới vì có rất ít thông tin. Các đại biểu tham gia cuộc họp G20 cho rằng cần phối hợp (để đối phó với dịch Covid-19)”, ông Aso cho biết.

Dự thảo thông cáo mới nhất của cuộc họp nêu rõ G20 sẽ tăng cường giám sát các rủi ro toàn cầu, bao gồm rủi ro do dịch Covid-19. Trong khi đó, nguồn thạo tin của Reuters cho biết các nước G20 trước đó đã không lập kế hoạch cho bất kỳ ủy ban hoặc cuộc họp riêng biệt nào để phối hợp ứng phó với dịch bệnh.

Tổng giám đốc IMF cho biết chính quyền Trung Quốc đang nỗ lực giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 tới nền kinh tế bằng các biện pháp chống khủng hoảng, tăng cường thanh khoản và hỗ trợ tài chính.

“Trong khi tác động của dịch Covid-19 trở nên rõ rệt hơn, WHO cho rằng với các biện pháp mạnh mẽ và phối hợp, sự lây lan của Covid-19 ở Trung Quốc và trên toàn cầu có thể bị ngăn chặn”, Tổng giám đốc IMF nhấn mạnh.

Bà Georgieva cho rằng việc hợp tác toàn cầu là điều cần thiết để ngăn chặn Covid-19 và hạn chế các tác động lên kinh tế, đặc biệt khi dịch bệnh kéo dài và lan rộng hơn.

Tổng giám đốc IMF khuyến cáo, cần xác định được các rủi ro tiềm ẩn đối với các quốc gia dễ bị tác động và các quốc gia có hệ thống y tế yếu kém, đồng thời khẳng định IMF sẵn sàng cung cấp các khoản tài trợ để giảm nợ cho các nước thành viên dễ bị ảnh hưởng.

Lê Quân (Reuters)
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục