Fitch Ratings: Giá dầu Brent có thể giảm xuống 45 USD vào năm 2021

(ĐTCK) Fitch Ratings dự đoán giá dầu Brent sẽ giảm xuống còn 45 USD/thùng vào năm 2021 mặc dù có tin tốt về vắc xin.

Ảnh Internet Ảnh Internet

Con số này thấp hơn gần 9% so với số liệu một cuộc thăm dò của Refinitiv Eikon tiến hành. Theo dữ liệu từ cuộc thăm dò của Refinitiv, giá dầu Brent có thể ở mức 49,35 USD trong năm tới, với 50 USD là mức dự báo phổ biến nhất, theo khảo sát của 36 nhà phân tích.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cũng dự kiến ​​giá dầu sẽ ở mức 46,59 USD.

Dmitry Marinchenko, giám đốc cấp cao tại Fitch Ratings cho biết, công ty đang thận trọng hơn về xu hướng giá dầu.

“Chúng tôi dự đoán giá trung bình sẽ ở mức 45 USD vào năm tới đối với giá dầu Brent. Điều này giả định rằng, nhu cầu sẽ vẫn yếu cho đến ít nhất là nửa cuối năm sau, vì tiến độ tiêm chủng đại trà có thể sẽ không nhanh chóng”, ông nói với CNBC vào thứ Sáu (4/12).

Tuần này, Anh trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vắc xin Covid-19 của Pfizer và BioNTech để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Vắc xin này sẽ được tiêm chủng ngừa cho các nhân viên y tế kể từ tuần tới.

Nhưng các bác sĩ đã cảnh báo rằng, có thể sẽ mất nhiều tháng trước khi vắc xin được phổ biến rộng rãi.

Giá dầu tăng khi một số công ty dược phẩm, bao gồm Pfizer-BioNTech và Moderna công bố tỷ lệ hiệu quả cao hơn 90% vào tháng trước.

Tuy nhiên, Marinchenko cho biết, vắc xin "có thể sẽ không có tác động đáng kể" đến nhu cầu dầu cho đến nửa cuối năm 2021.

“Với nhu cầu yếu và OPEC đang cố gắng quản lý nguồn cung để tránh thặng dư hoặc thâm hụt lớn trên thị trường, chúng tôi kỳ vọng giá sẽ ở mức 45 USD trong năm tới”, ông cho biết.

OPEC và các đồng minh hôm thứ Năm (3/12) đã đưa ra thỏa thuận tăng sản lượng 500.000 thùng/ngày từ tháng 1, thấp hơn nhiều so với thỏa thuận ban đầu hồi tháng 4 là tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ngày. Điều đó dẫn đến việc cắt giảm sản lượng xuống còn 7,2 triệu thùng/ngày từ năm 2021.

Theo đó, cả giá dầu Brent và WTI đều tăng vào thứ Sáu (4/12) với giá dầu Brent tăng 2,01% và ở mức 49,69 USD và giá dầu WTI tăng 2,02% đang giao dịch ở mức 46,56 USD.

Hạc Hiên
Theo CNBC

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục