Fed báo hiệu khả năng không tăng lãi suất cho tới năm 2023

(ĐTCK) Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell hôm thứ Tư (17/3) cho biết chính sách tiền tệ hiện tại là phù hợp và không có lý do gì để đẩy lùi sự gia tăng lợi tức kho bạc.
Fed báo hiệu khả năng không tăng lãi suất cho tới năm 2023

Theo đó, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết sẽ không xem xét việc tăng lãi suất cho đến khi lạm phát (được đo bằng chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi) đạt 2% và có dấu hiệu “vừa phải” vượt mục tiêu đó trong một thời gian.

Fed cũng cho biết sẽ duy trì lãi suất mục tiêu ở mức gần bằng 0 và nhắc lại cam kết mua tài sản.

Dù một dự báo kinh tế sáng sủa hơn rằng đã có nhiều quan chức Fed quyết định tăng lãi suất sớm hơn vào năm 2022, nhưng Fed báo hiệu khả năng cao rằng có thể không có tăng lãi suất cho đến năm 2023.

"Lập trường của chính sách tiền tệ mà chúng tôi đang thực hiện là phù hợp. Chúng tôi cho rằng việc mua tài sản mỗi tháng như hiện tại: mua lại trái phiếu kho bạc 80 tỷ USD, mua chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp 40 tỷ USD, là phù hợp”, ông Powell nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư (17/3).

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng mạnh trong tháng qua do triển vọng kinh tế được cải thiện trong bối cảnh các đợt tiêm chủng được tăng tốc và 1.900 tỷ USD viện trợ tài chính mới, với các nhà đầu tư tăng đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất sớm hơn so với các tín hiệu trước đó.

Lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 vào thứ Tư (17/3), trong khi lợi suất 30 năm đang chạm mức cao nhất kể từ năm 2019.

Mặc dù vậy, “nếu nhìn vào các chỉ số khác nhau về điều kiện tài chính, những gì bạn sẽ thấy là các điều kiện tài chính về tổng thể có khả năng thích ứng cao. Và điều đó là thích hợp”, ông Powell nói.

Sự gia tăng lợi suất đã gây ra một cuộc tranh luận về việc liệu ngân hàng trung ương có đẩy lùi động thái này bằng cách thắt chặt không mong muốn trong điều kiện tài chính hay không, đây là một khúc dạo đầu cho sự can thiệp của Fed.

Ông Powell đã lặp lại quan điểm của mình được bày tỏ vào đầu tháng này: “Tôi lo ngại về tình trạng hỗn loạn trên thị trường hoặc bởi việc thắt chặt liên tục các điều kiện tài chính sẽ đe dọa việc đạt được các mục tiêu của chúng tôi”.

Fed có các công cụ để làm giảm đà tăng của lợi suất, bao gồm mua trái phiếu kho bạc có niên đại lâu hơn, chuyển việc từ mua chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp sang mua trái phiếu chính phủ hoặc nhắm mục tiêu các mục tiêu cụ thể cho lợi suất hay còn được gọi là kiểm soát đường cong lợi suất.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục