Eurowindow - Thắp sáng xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh tại Việt Nam

(ĐTCK) Eurowindow - vừa là đơn vị tiên phong khi đưa sản phẩm cửa hiện đại uPVC của Châu Âu vào Việt Nam, vừa là đơn vị đi đầu trong công tác tuyên truyền, phổ biển xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh tại Việt Nam.
Toàn cảnh Hội thảo Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam do Bộ xây dựng và Eurowindow phối hợp tổ chức, diễn ra vào ngày 11/08/2018 tại Tòa nhà Văn Phòng Eurowindow, Hà Nội (Nguồn: Eurowindow. Toàn cảnh Hội thảo Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam do Bộ xây dựng và Eurowindow phối hợp tổ chức, diễn ra vào ngày 11/08/2018 tại Tòa nhà Văn Phòng Eurowindow, Hà Nội (Nguồn: Eurowindow.

Gần 16 năm trước, Eurowindow đã mở ra một kỷ nguyên mới cho ngôi nhà Việt - Kỷ nguyên cửa hiện đại Eurowindow. Thay vì cửa truyền thống trong kính ngoài chớp, song bằng sắt, những ngôi nhà sử dụng cửa hiện đại uPVC hay vách nhôm kính lớn trở nên thông thoáng hơn.

Đến nay, Eurowindow tiếp tục “thắp sáng ngọn đuốc” để đi đầu trong xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh cho công trình tại Việt Nam. 

Ngày 11/08/2018, Hội thảo “Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam” được Bộ xây dựng và Eurowindow phối hợp tổ chức thành công.

Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu mốc trưởng thành của Eurowindow với sứ mệnh: “gắn lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích chung của xã hội, góp phần bảo vệ môi trường”.

Toàn cảnh Hội thảo Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam do Bộ xây dựng và Eurowindow phối hợp tổ chức, diễn ra vào ngày 11/08/2018 tại Tòa nhà Văn Phòng Eurowindow, Hà Nội (Nguồn: Eurowindow)

Trong những năm qua, hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường trên toàn thế giới và kế hoạch tăng trưởng xanh của Chính phủ Việt Nam, Eurowindow luôn nghiên cứu phát triển và cho ra đời những dòng sản phẩm, vật liệu xây dựng xanh cho các công trình.

Tuy nhiên tại Việt Nam, cả hai khái niệm “vật liệu xây dựng xanh” và “công trình xanh” vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. 

Trước thực tế đó, Eurowindow đã một lần nữa tạo dấu ấn khi phối hợp cùng Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo nhằm đưa ra các giải pháp về VLXD xanh, phát triển công trình xanh tại Việt Nam, cũng như tạo ra xu hướng để hướng tới một xã hội hiện đại không ô nhiễm. 

Eurowindow - Thắp sáng xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh tại Việt Nam ảnh 1

 Ông Nguyễn Cảnh Hồng - Tổng Giám đốc Eurowindow phát biểu khai mạc Hội thảo (Nguồn: Eurowindow).

Phát biểu khai mạc Hội thảo, với con số  gần 60 công trình đạt chứng nhận Công trình xanh tại Việt Nam, so với 125 công trình xanh tại Malaysia, 500 tại Đài Loan và 1.500 tại Singapore, ông Nguyễn Cảnh Hồng - Tổng Giám đốc Eurowindow cho rằng: “Đó là con số rất khiêm tốn”.

Trong khi đó, theo ông Đỗ Thanh Tùng - Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, lợi ích mà công trình xanh đem lại là vô cùng lớn. Các công trình xanh khi đưa vào sử dụng có thể “tăng 3 - 5% năng suất lao động của người sử dụng, giảm nguy cơ bệnh tật và nâng cao sức khỏe, giảm 30 - 50% tài nguyên nước và năng lượng nhân tạo, qua đó giảm phát thải khí nhà kính, giảm 10 - 15% chi phí vận hành và bảo dưỡng, tăng giá trị, sự bền vững và tuổi thọ công trình”.

Eurowindow - Thắp sáng xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh tại Việt Nam ảnh 2

 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu chào mừng. Hội thảo vinh dự nhận được sự góp mặt của các lãnh đạo cấp cao: Thứ trưởng Bộ Xây dựng - Nguyễn Văn Sinh, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng - Phạm Văn Bắc, Viện trưởng Viện kiến trúc Quốc gia - Đỗ Thanh Tùng (Nguồn: Eurowindow).

Hội thảo với sự góp mặt của Thứ trưởng Bộ Xây dựng –ông Nguyễn Văn Sinh, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng – ông Phạm Văn Bắc, Viện trưởng Viện kiến trúc Quốc gia – ông Đỗ Thanh Tùng cùng các chuyên gia đầu ngành đến từ CHLB Đức, Nhật Bản, hơn 300 khách mời là kiến trúc sư, nhà đầu tư, nhà thầu, các công ty tư vấn thiết kế và gần 50 cơ quan thông tấn báo chí.

Trong 3 tiếng, hội thảo đã đem tới những thông tin hữu ích về vật liệu  xay dựng xanh, giải pháp phát triển công trình xanh tại Việt Nam. Thông qua những kiến thức trao đổi trong hội thảo, các khách mời đã có những ý kiến nhận xét vô cùng thiết thực. 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu chào mừng. Hội thảo vinh dự nhận được sự góp mặt của các lãnh đạo cấp cao: Thứ trưởng Bộ Xây dựng - Nguyễn Văn Sinh, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng - Phạm Văn Bắc, Viện trưởng Viện kiến trúc Quốc gia - Đỗ Thanh Tùng (Nguồn: Eurowindow)

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, hai chuyên gia hàng đầu thế giới - ông Gustav Neupert - Giám đốc Thị trường Sản phẩm hãng Profine (CHLB Đức) và ông Toshihiro Tanihara - Giám đốc Marketing VFG - thuộc Tập đoàn NSG đã lần lượt chia sẻ những thông tin về tiêu chuẩn xanh đã được áp dụng vào hệ thống profile uPVC Koemmerling trên toàn thế giới và giới thiệu về sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng NSG - Pilkington. 

Hầu hết khách mời chuyên gia đều thống nhất quan điểm : Việc sử dụng vật liệu xây dựng xanh trong xây dựng công trình xanh có chi phí cao hơn nhưng không hẳn tốn kém. Bởi lẽ, việc đầu tư tiền cho công trình trong giai đoạn ban đầu có thể thu về những lợi ích to lớn lâu dài và bền vững. 

Theo ông Phạm Văn Bắc: “Để công trình đáp ứng được tiêu chuẩn công trình xanh và sản xuất được vật liệu xanh thì chắc chắn giá thành sản phẩm phải cao hơn vật liệu thông thường. Thế nhưng, cao hơn ở mức độ nào và chấp nhận ở mức độ nào, đó là cả quá trình”.

Ông cũng đồng thời đưa ra những cái nhìn tích cực về việc đầu tư sử dụng vật liệu xanh, xây dựng công trình xanh: “Trong tương lại, với những lợi ích mà vật liệu xanh có được cùng công tác tuyên truyền mạnh mẽ, nhu cầu của người sử dụng tăng lên thúc đẩy các nhà đầu tư mạnh tay xây dựng, từ đó các nhà sản xuất có thể tăng quy mô sản lượng, giảm giá thành sản phẩm.

Như vậy, vật liệu xanh sẽ trở nên phổ biến hơn và công trình xanh cũng nhờ đó mà mọc lên nhiều hơn, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Ngoài ra, bản thân lợi ích của vật liệu xanh cũng có thể thu hút nguồn đầu tư từ các nhà đầu tư khác, giúp san sẻ áp lực tài chính khi xây dựng công trình”.

Eurowindow - Thắp sáng xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh tại Việt Nam ảnh 3

Ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng trong cuộc đàm thoại cuối hội thảo (Nguồn: Eurowindow). 

Trong cuộc phỏng vấn sau Hội thảo, ông Nguyễn Quốc Thông - Phó chủ tích Hiệp hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng: “Eurowindow là đơn vị cung cấp các sản phẩm cửa và vách nhôm kính lớn, nhưng Eurowindow hiểu được tầm quan trọng của việc sử dụng vật liệu xanh trong các công trình, và con đường ngắn nhất để phát triển các công trình xanh đó là của sự kết hợp giữa nhà sản xuất, kiến trúc sư, chủ đầu tư. Tuyên ngôn ‘Eurowindow sẵn sàng làm việc với các kiến trúc sư, nhà thiết kế, nhà đầu tư’ của ông Vũ Trọng Trung - Phó Tổng giám đốc Eurowindow để cập trong hội thảo cho thấy một tầm nhìn xa trông rộng và vô cùng tinh tế của đơn vị này”. 

Ngoài ra, Phó chủ tịch Hiệp hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng cho biết thêm: Thông điệp mà hội thảo đem lại trước hết là sự kết nối các nhà lãnh đạo, tạo ra mối liên hệ kinh doanh gắn kết, sau đó, hội thảo đã đưa ra thông điệp truyền thông khiến mỗi người tới tham dự đều đã nghĩ tới việc mình cần thay đổi.

Đầu tư sử dụng vật liệu xanh ban đầu đắt hơn nhưng để chia đều cho vòng đời của công trình, cộng với sự tiết kiệm năng lượng khi sử dụng, sự thoải mái khi sống trong đó và sự an toàn về sức khỏe, tổng thể chi phí lại rẻ hơn rất nhiều so với những công trình “không xanh”.

Eurowindow - Thắp sáng xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh tại Việt Nam ảnh 4

 20 phút đàm thoại sôi nổi cuối hội thảo giữa 3 diễn giả và hơn 200 khách mời tham dự thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các khách mời tới chủ đề hội thảo (Nguồn: Eurowindow.

“Ngọn đuốc” của Eurowindow mang theo thông điệp tin tưởng vào sự phát triển của thị trường vật liệu xanh Việt Nam và truyền đạt mong muốn tới Chính phủ về việc mở rộng chính sách hỗ trợ.

Tại phần đàm thoại cuối hội thảo, không khí khán phòng đã trở nên sôi nổi nhờ sự giao lưu đặt câu hỏi - trả lời giữa 2 bên: diễn giả và kiến trúc sư, nhà đầu tư, nhà thầu, cơ quan thông tấn báo chí. Gần 100 phiếu câu hỏi được BTC nhận được cho thấy sự quan tâm sâu sắc của các khách mời dành cho chủ đề hội thảo.

Sau hội thảo, kiến trúc sư L.T. Trung cho biết: “Trước khi tham dự hội thảo, bản thân tôi chưa xác định rõ 2 khái niệm ‘vật liệu xanh’ và ‘công trình xanh’.

Dựa vào những thông tin được các diễn giả là lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu lĩnh vực cung cấp, bản thân tôi đã có cái nhìn sâu hơn về xu hướng này. Tôi cũng tin tưởng rằng, việc sử dụng vật liệu xanh cũng ngày càng phổ biến hơn trong tương lai, các công trình sử dụng vật liệu xanh hay những công trình xanh cũng sẽ mọc lên nhiều hơn. Là một kiến trúc sư, tôi hoàn toàn ủng hộ”.

Ngân Hà

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục