EU công bố những quy tắc chung về xây dựng hệ thống mạng 5G

Những quy tắc mới đã được 28 quốc gia thành viên nhất trí nhưng không có tính ràng buộc, được đưa ra với mục đích đối phó với các mối đe dọa về an ninh mạng ở cấp độ quốc gia lẫn EU.
Quy tắc mới của EU được cho là để hạn chế tầm ảnh hưởng của Huawei. (Ảnh: Techcrunch). Quy tắc mới của EU được cho là để hạn chế tầm ảnh hưởng của Huawei. (Ảnh: Techcrunch).

Ngày 29/1, Liên minh châu ÂU (EU) đã công bố những quy tắc chung liên quan đến vấn đề xây dựng mạng 5G.

Theo đó, các nước EU có thể hạn chế hoặc cấm các doanh nghiệp có tính rủi ro cao được đóng vai trò chủ chốt trong hệ thống mạng viễn thông của mình – một động thái được cho là nhằm vào tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc).

Những quy tắc mới đã được 28 thành viên EU nhất trí nhưng không có tính ràng buộc, được đưa ra với mục đích đối phó với các mối đe dọa về an ninh mạng ở cấp độ quốc gia lẫn EU.

Tuy nhiên, bộ quy tắc mới của EU không đề cập cụ thể đến bất cứ quốc gia hay doanh nghiệp nào.

Trong một tuyên bố, Cao ủy châu Âu về Thị trường Nội khối và Dịch vụ Thierry Breton nêu rõ: “Hôm nay chúng ta sẽ trang bị cho các quốc gia thành viên EU, các nhà mạng viễn thông và người dùng những công cụ cần thiết để xây dựng và bảo vệ cơ sở hạ tầng EU với những tiêu chuẩn an ninh cao nhất. Điều này sẽ giúp chúng ta thụ hưởng đầy đủ những lợi ích mà mạng 5G mang lại.”

EU coi 5G là một yếu tố quan trọng trong quá trình thúc đẩy kinh tế, nâng sức cạnh tranh với các cường quốc như Mỹ và Trung Quốc.

Hiện “cuộc chiến” về hạ tầng mạng 5G tại châu Âu chủ yếu tập trung vào cuộc đua giữa Huawei và các tập đoàn châu Âu như Ericsson (Thụy Điển) hay Nokia (Phần Lan).


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục