EU chính thức cấm vận dầu từ Nga

(ĐTCK) Hôm thứ Sáu (3/6), Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một gói trừng phạt cấm nhập khẩu dầu từ Nga.
EU chính thức cấm vận dầu từ Nga

Gói trừng phạt lần thứ sáu mà EU áp đặt cho đến nay sẽ loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển trong 6 tháng tới và nhập khẩu dầu tinh chế trong vòng 8 tháng tới. Trước đó, EU nhập khẩu khoảng 51,5 tỷ USD dầu thô từ Nga và 24,7 tỷ USD sản phẩm tinh chế vào năm 2021.

Trong thông báo, EU cho biết gói trừng phạt này sẽ bao gồm miễn trừ tạm thời cho các quốc gia châu Âu có “sự phụ thuộc vào đường ống dẫn dầu cụ thể” vào Nga và cho phép các quốc gia tiếp tục nhận dầu thô bằng đường ống trong thời gian chờ đợi. Các quốc gia được miễn trừ sẽ vẫn bị hạn chế bán lại dầu thô hoặc dầu tinh luyện cho các bên thứ ba hoặc các quốc gia châu Âu khác.

Trong khi đó, Bulgaria sẽ đặc biệt được phép nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ bằng đường biển đến cuối năm 2024 do “vùng địa lý cụ thể”.

Croatia sẽ được phép tiếp tục nhập khẩu dầu khí chân không của Nga cần thiết cho các hoạt động của nhà máy lọc dầu của mình cho đến cuối năm 2023.

Các biện pháp trừng phạt cũng sẽ cấm các nhà khai thác trong EU tài trợ hoặc bảo đảm việc vận chuyển dầu của Nga đến các nước bên thứ ba.

“Điều này sẽ gây khó khăn đặc biệt cho Nga trong việc tiếp tục xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của mình sang phần còn lại của thế giới vì các nhà khai thác EU là những nhà cung cấp dịch vụ quan trọng”, Hội đồng châu Âu cho biết trong một tuyên bố.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Ursula von der Leyen trước đó đã đề xuất lệnh cấm vận dầu Nga vào tháng 5 sau khi Mỹ tuyên bố một lệnh cấm vận tương tự. Hôm 30/5, các nhà lãnh đạo EU đã đạt được thỏa thuận về lệnh cấm vận và gửi gói trừng phạt tới 27 quốc gia thành viên để được thông qua về mặt pháp lý.

Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu Ursula von der Leyen, các biện pháp trừng phạt mới sẽ “cắt giảm khoảng 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga sang EU vào cuối năm nay”. Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), Nga đã nhập khẩu khoảng 25% lượng dầu từ Nga trong năm 2021.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục